02/12/2017 - 18:59

Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp sau bầu cử

Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã ký thông qua sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, hạn chế quyền tự do đi lại của người dân trong nỗ lực trấn áp các vụ bạo động nổ ra trên toàn quốc nhằm phản đối kết quả kiểm phiếu bầu cử tổng thống tại quốc gia này trong hai ngày 30-11 và 1-12, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Bộ trưởng Nội các Jorge Ramon Hernandez cho biết tình trạng khẩn cấp bắt đầu có hiệu lực trong vòng 10 ngày kể từ đêm 1-12. Giới chức các địa phương phải cập nhật tình hình cho các lực lượng quân đội và cảnh sát quốc gia.

Trước đó, phát biểu trên sóng truyền hình, quan chức cấp cao thuộc Hội đồng Bộ trưởng Honduras Ebal Diaz cho biết quốc gia này đã đình chỉ một số quyền quy định trong Hiến pháp, qua đó tăng cường quyền lực cho quân đội và cảnh sát trấn áp bạo động gây hỗn loạn tại quốc gia Trung Mỹ. Với 94% số phiếu đã được kiểm,

Tổng thống Hernandez đang dẫn trước đối thủ Nasralla 1,5 điểm phần trăm. Trước đó, kết quả kiểm hơn 50% số phiếu ban đầu cho thấy ứng viên của phe đối lập dẫn trước.

TTXVN

Chia sẻ bài viết