26/03/2020 - 20:16

Hệ thống y tế Tây Ban Nha sắp “vỡ trận” 

Lực lượng nhân viên y tế trên khắp thế giới đang bị COVID-19 bào mòn, nhưng có lẽ không nơi nào chịu tổn thất bằng Tây Ban Nha. Nước này còn rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung thiết bị bảo hộ và xét nghiệm SARS-CoV-2.

Một bệnh nhân COVID-19 được đưa tới bệnh viện ở Madrid. Ảnh: AP

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Tây Ban Nha vốn là niềm tự hào dân tộc của nước này và thường được đem ra để giải thích sự trường thọ của người dân. Một nghiên cứu hồi năm ngoái đã xếp Tây Ban Nha là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới.

►Gồng mình chống chọi 

Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát lại đang phơi bày những mặt hạn chế của hệ thống y tế nước này, một phần là do nhiều năm bị cắt giảm ngân sách. Các bệnh viện tại Tây Ban Nha hiện phải gồng mình chống chọi đại dịch. Những hình ảnh, video ở hai bệnh viện tại thủ đô Madrid cho thấy các bệnh nhân nằm chen chúc ngoài hành lang và trong các phòng cấp cứu. Tại Bệnh viện Đại học 12 de Octubre trong những ngày gần đây, nhiều người bệnh phải nằm tạm trên nền gạch trong khi chờ có giường. Chẳng hạn như trong tuần này, 11/14 nền gạch của Bệnh viện de la Paz được trưng dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Cơ sở này có 1.000 giường, nhưng giờ đây vẫn không đủ phòng cho bệnh nhân. Do vậy, những ca không quá nặng được đưa vào phòng gym của bệnh viện hoặc một lều lớn bên ngoài. Trong khi đó, số người chết tăng nhanh cũng gây ra tình trạng quá tải tại các bệnh viện và nhà tang lễ ở Madrid, buộc cơ quan y tế khu vực phải lập nhà xác tạm thời tại Palacio de Hielo - sân băng lớn ở Đông Bắc thủ đô.

Giữa lúc hệ thống y tế Tây Ban Nha đứng trước nguy cơ vỡ trận vì COVID-19, một thảm kịch vừa xảy ra ở viện dưỡng lão nước này quả thực là một cú sốc lớn. Trong quá trình khử trùng và giám sát các nhà hưu trí hồi đầu tuần, các binh sĩ đã phát hiện nhiều bệnh nhân lớn tuổi “hoàn toàn bị bỏ rơi, thậm chí đã chết trên giường”. Sau đó, còn có thêm những chuyện đau lòng khác, bao gồm phát hiện ít nhất 24 ca tử vong tại một nhà dưỡng lão ở Madrid hôm 25-3. Trong năm ngoái, Tây Ban Nha có 373.000 người sống ở hơn 5.400 nhà dưỡng lão.

►Nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh

Cơ sở y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 thiếu thốn và chật chội làm tăng nguy cơ lây nhiễm bên trong bệnh viện. Ngày 25-3, số nhân viên y tế nhiễm COVID-19 ở Tây Ban Nha là gần 6.500 trường hợp, chiếm 13,6% trong tổng số 47.600 ca nhiễm trên cả nước và khoảng 1% nhân lực của hệ thống y tế nước này. Tính đến ngày 26-3, Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc về số ca chết do COVID-19, với 3.647 ca so với 3.287. 

Các bác sĩ và y tá tại đây hàng ngày kêu gọi chính phủ cung cấp thêm khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ. “Chúng tôi đang sụp đổ. Chúng tôi cần thêm nhân lực” - y tá Lidia Perera tại Bệnh viện de la Paz than thở. Việc SARS-CoV-2 lây nhiễm trong đội ngũ y bác sĩ đã cho thấy khó khăn chung trong việc ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Tuy nhiên, điều đáng nói là những y bác sĩ nhiễm bệnh sẽ để lại tổn thất gấp đôi, bởi họ không chỉ nâng thêm số ca mắc mà còn gây trở ngại cho khả năng đối phó với khủng hoảng hiện nay. Trên hết, những trường hợp này dấy lên viễn cảnh các bệnh viện có thể trở thành môi trường lây nhiễm bệnh.

Vấn đề nghiêm trọng đến mức Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus gần đây đã dùng từ “đáng báo động” để mô tả các báo cáo về số lượng lớn nhân viên y tế nhiễm bệnh. Theo ông, nếu không ưu tiên bảo vệ các y bác sĩ, sẽ có nhiều người chết bởi lực lượng lẽ ra phải cứu sống bệnh nhân lại bị chính COVID-19 quật ngã.

HẠNH NGUYÊN (Theo AP, NY Times)

Chia sẻ bài viết