15/07/2019 - 18:35

Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo gặp sự cố 

Theo thông báo từ Cơ quan không gian vũ trụ châu Âu, hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo đã gặp sự cố và phải tạm ngừng hoạt động. Nguyên nhân của sự cố bắt nguồn từ một trạm điều khiển mặt đất tại Ý.

Galileo là hệ thống định vị toàn cầu của châu Âu, độc lập với hệ thống định vị GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Bắc Đẩu của Trung Quốc. Nhờ có hệ thống Galileo mà những người lái xe, người sử dụng điện thoại di động, các dịch vụ cứu hộ hay nhiều dịch vụ khác có thể dễ dàng sử dụng cơ sở dữ liệu định vị toàn cầu một cách thuận tiện. Theo thông báo từ trang web “InsideGNSS”, một số trục trặc của hệ thống Galileo bắt đầu xuất hiện từ ngày 11-7. Đến sáng sớm 15-7, sự cố đã được khắc phục.

Hệ thống định vị Galileo được Liên minh châu Âu phát triển từ đầu những năm 2000. Hệ thống này được thiết kế gồm 30 vệ tinh, trong đó 27 vệ tinh hoạt động liên tục bao phủ toàn bộ tín hiệu trên Trái Đất. Đến tháng 12-2018, Ủy ban châu Âu cuối cùng đã đưa vào sử dụng các dịch vụ đầu tiên của hệ thống này sau nhiều năm xây dựng và thử nghiệm. Sau một năm chính thức vận hành, hệ thống đã có khoảng 100 triệu người sử dụng, chủ yếu là sử dụng điện thoại thông minh để định vị. Ưu điểm nổi bật của Galileo là định vị chính xác tới 30cm, so với khoảng 5m của GPS.

Thanh Tùng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
GalileoGPS