26/04/2016 - 10:34

Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016:

Hấp dẫn những chặng cuối của đường đua sơ bộ

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tuyên bố sẽ "đua tới phút cuối" để giành vé đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, trong bối cảnh đối thủ chính của ông là bà Hillary Clinton đang tính đến chuyện tìm người liên danh. Ở bên phía đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump dù đang thắng thế cũng gặp phải sự cản phá quyết liệt của các đối thủ ở những chặng đấu cuối của đường đua sơ bộ.

Sanders "còn nước còn tát"

Tờ Times (Anh) dẫn lời các cố vấn của bà Hillary Clinton đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã vạch ra những tiêu chí để chọn người phù hợp với vị trí Phó Tổng thống trong liên danh tranh cử của bà và lập mục tiêu cho cuộc tìm kiếm. Theo đó, mặc dù các lựa chọn của bà Hillary sẽ thay đổi tùy thuộc vào đối thủ bên đảng Cộng hòa và các yếu tố khác trong cuộc đua vào Nhà Trắng, song bà đang để ngõ khả năng dành tấm vé này cho phụ nữ.

Bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders. Ảnh: HuffPost

Theo tờ báo này, nhóm tranh cử của bà Hillary không loại trừ khả năng chọn Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, dù bà Warren vẫn chưa xác nhận ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ. Một số cái tên khác đang được thảo luận là 3 Thượng nghị sĩ Tim Kaine, Mark Warner, Sherrod Brown và cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick.

Cho đến nay, bà Hillary vẫn chưa đích thân kêu gọi ông Sanders từ bỏ tranh cử, song những người ủng hộ bà ngày càng lớn tiếng khẳng định ông Sanders không có cơ hội chiến thắng. Được biết, bà Hillary đang sở hữu 1.941/2.383 phiếu cần thiết để trở thành đại diện của đảng Dân chủ, trong khi ông Sanders chỉ có 1.240 phiếu. Tuy vậy, Thượng nghị sĩ bang Vermont khẳng định ông vẫn còn cơ hội trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới.

Thời báo New York cho hay, ông Sanders và các đồng minh đang cố gắng sử dụng sự tín nhiệm của Thượng nghị sĩ bang Vermont để mở rộng ảnh hưởng chính trị của ông, đồng thời phát động một cuộc đấu tranh tư tưởng về điều gọi là linh hồn của đảng Dân chủ trong thời kỳ "hậu Barack Obama". Cụ thể là các phụ tá của ông Sanders đã thúc giục giới chức đảng Dân chủ soạn thảo cương lĩnh cho hội nghị của đảng này sắp diễn ra vào tháng 7 tới.

Đối thủ của Donald Trump bất ngờ "bắt tay" nhau

Trong một diễn biến bất ngờ khác cùng ngày, hai đối thủ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump – gồm Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich – vừa thông báo kế hoạch hợp tác tại các vòng bỏ phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử sơ bộ, hòng cản bước tỉ phú 69 tuổi này trong việc giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trên đường đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Nhiều nguồn tin hôm qua cho biết, những nhà tổ chức chiến dịch tranh cử của ông Kasich tuyên bố sẽ rút lui "dọn đường" cho ông Cruz giành chiến thắng tại bang Indiana (tổ chức bỏ phiếu vào ngày 3-5). Đổi lại, chiến dịch tranh cử của thượng nghị sĩ bang Texas sẽ theo hướng cổ vũ cho ông Kasich giành thắng lợi ở bang Oregon (bỏ phiếu ngày 17-5) và bang New Mexico (bỏ phiếu ngày 7-6). Thông báo này được đưa ra chưa đầy 2 ngày trước khi các cuộc bỏ phiếu được bắt đầu trên 5 bang Đông Bắc nước Mỹ (khu vực mà ông Trump dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước đó).

HẢI NGUYỆT
(Theo AFP, NYT, CNN, AP)

HẢI NGUYỆT (Theo AFP, NYT, CNN, AP)

Chia sẻ bài viết