03/10/2020 - 11:28

Già yếu, bệnh tật, cưu mang hai cháu nhỏ dại 

Ở tuổi xế chiều, hằng ngày, bà Lê Thị Y, 74 tuổi, ở khu vực Thới Hòa, phường Phước Thới, quận Ô Môn, vẫn phải tất bật với việc chăm sóc, dạy dỗ 2 cháu nội: Trần Trâm Anh, 9 tuổi và Trần Thúy Anh, 6 tuổi. Cha của 2 cháu đang chấp hành án tù; còn mẹ thì lặng lẽ bỏ đi, không tung tích...

Ba bà cháu bà Y rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của nhà hảo tâm, giúp gia đình bà vượt qua khó khăn.

Ba bà cháu bà Y rất mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của nhà hảo tâm, giúp gia đình bà vượt qua khó khăn.

Trong căn nhà rộng nhưng khá ẩm thấp, bà Y cùng 2 cháu nội quây quần bên mâm cơm chiều với con cá biển chiên nhỏ xíu, dĩa rau luộc và nước tương. Ở tuổi 74, bà Y mang trong người nhiều căn bệnh: tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường… Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, bà nhẹ lo phần nào về thuốc men điều trị; nhưng điều bà canh cánh trong lòng là tương lai của 2 cháu nội nhỏ dại.

Hai chị em Trâm Anh, Thúy Anh từng có mái ấm hạnh phúc, đủ đầy cha, mẹ. Không lâu sau khi cha sa chân vào con đường phạm pháp, phải chấp hành án tù hơn 28 năm về tội cướp tài sản, mẹ 2 cháu cũng lẳng lặng bỏ đi, không tung tích. Từ đó, bà Y cưu mang 2 cháu nội. Bà bộc bạch: “Trâm Anh bị khuyết tật nghe nói bẩm sinh. Lên 3 tuổi, cháu bị tai nạn giao thông nên không nhanh nhẹn như trước. Còn Thúy Anh chào đời được 4 tháng tuổi, cha đi tù, mẹ bỏ đi”.

Hằng ngày, bà Y dậy từ tờ mờ sáng chuẩn bị cho 2 cháu đi học. Bà bắt xe ôm đưa Trâm Anh đến Trường Tương Lai (phường An Thới, quận Bình Thủy), mỗi ngày 2 lượt đi - về. Thúy Anh thì quá giang người hàng xóm, chở đi học giúp ở Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng, phường Phước Thới. Những hôm trời trở gió, bệnh của bà Y trở nặng, Trâm Anh chạy cầu cứu hàng xóm; còn Thúy Anh thì lăng xăng múc nước, lấy khăn lau mặt cho bà...     

Gia cảnh bà Y rất khó khăn, tuổi cao, sức yếu, bà không làm lụng được gì. Thấy vậy, bà con lối xóm hay giúp đỡ, khi thì vài ký gạo, lúc thì mớ rau, con cá… Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, hằng tháng, Trâm Anh được hưởng chế độ trợ cấp 540.000 đồng. Với số tiền này, bà Y cố gắng gói ghém, xoay xở lo chi phí sinh hoạt trong nhà. Bà Y có 6 người con nhưng cuộc sống riêng của mỗi người đều khó khăn, chẳng thể giúp đỡ gì nhiều cho bà.

Ông Huỳnh Văn Nhị, Bí thư, Trưởng khu vực Thới Hòa, cho biết: “Căn nhà bà Y đang sinh sống là cất nhờ trên phần đất của người khác. Ba bà cháu luôn sống trong cảnh túng thiếu, bệnh tật. Chúng tôi thường xuyên vận động các nhà hảo tâm tặng quà, gạo, hỗ trợ nhưng cũng chỉ có hạn. Mong các nhà hảo tâm gần xa giúp đỡ để bà Y có điều kiện chăm sóc các cháu tốt hơn”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết