27/08/2010 - 08:31

Gần 5.000 hộ dân khu đô thị mới Nam Cần Thơ sẽ được cấp “sổ đỏ”

Ngày 26-8, ông Dương Bá Diện, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ cho biết: Đoàn thanh tra Chính phủ vừa công bố mức thu tiền sử dụng đất đối với 8 doanh nghiệp có dự án trên địa bàn khu dân cư (KDC) đô thị mới Nam Cần Thơ là 80 tỉ đồng thay vì 600 tỉ đồng như cách tính của Cục thuế Cần Thơ.

Đây là kết quả sau hơn hai tháng Thanh tra Chính phủ vào cuộc để xử lý vấn đề quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng và nợ thuế tồn đọng tại khu đô thị mới Nam Cần Thơ. Trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư dự án KDC tại đây, hầu hết họ đều hài lòng với cách tính của Thanh tra Chính phủ. Trên cơ sở các Doanh nghiệp (DN) hoàn thành nghĩa vụ thuế đất với Nhà nước Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ khẩn trương làm thủ tục tách thửa để cấp “sổ đỏ” cho khoảng 5.000 hộ khách hàng đã mua nền nhà của các DN.

Đây thật sự là tin vui cho các khách hàng mua nền nhà tại KDC đô thị mới Nam Cần Thơ vì nhiều năm qua do không thống nhất cách tính thuế SDĐ giữa cơ quan thuế và chính quyền với doanh nghiệp đầu tư nên tất cả khách hàng mua nhà, nền nhà vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở gây thiệt thòi quyền lợi rất lớn cho người dân. Khu đô thị Nam Cần Thơ hình thành từ đầu năm 2000 với tổng diện tích 2.200 ha, Thành phố đang điều chỉnh mở rộng thêm 1.000 ha nữa để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai. Sau 10 năm phát triển, khu đô thị mới Nam Cần Thơ đã định hình rõ nét hứa hẹn trở thành một khu đô thị sầm uất đẹp nhất nhì ĐBSCL . Đến nay đã có 21 doanh nghiệp đầu tư vào các dự án KDC, đô thị mới này tập trung tại quận Cái Răng với tổng diện tích đất thô được giao hơn gần 4.000ha (gồm đất xây dựng, đất ở và đất công cộng) và hiện có gần 18.000 căn nhà phố (kể cả lô nền) đã và đang xây dựng đa dạng về chủng loại đáp ứng cho nhu cầu và thu nhập của nhiều bộ phận dân cư, trong số này có hơn 1.000 căn hộ phục vụ cho người dân tái định cư tại chỗ.

TRẦN KHÁNH LINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết