13/04/2024 - 14:20

Doanh nghiệp Hàn Quốc thích ứng với xu hướng không kết hôn 

Ở Hàn Quốc, hơn 30% phụ nữ trong độ tuổi 30 vẫn độc thân và con số này ở nam giới lên tới 50%. Tỷ lệ kết hôn sụt giảm và bối cảnh xã hội đang thay đổi vừa là thách thức vừa là cơ hội đối với ngành kinh doanh tại nước này.

Xu hướng “không kết hôn” gia tăng

Khi một nhân viên của chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Lush Korea kết hôn, công ty thường tặng họ một món quà chúc mừng trị giá khoảng 500.000 won (hơn 9,2 triệu đồng) và được hưởng lương khi nghỉ phép hưởng tuần trăng mật. Và để những nhân viên độc thân không cảm thấy bất công, Lush Korea đã đưa ra chương trình “trợ cấp không kết hôn”. Theo đó, nếu nhân viên tuyên bố “không bao giờ kết hôn”, công ty cũng tặng họ 500.000 won và 10 ngày nghỉ phép. Trong trường hợp nhân viên đã nhận trợ cấp mà thay đổi ý định và kết hôn sau đó, họ có thể giữ lại số tiền thưởng nhưng sẽ không được công ty tặng quà chúc mừng đám cưới.

Hình ảnh thực khách đi ăn một mình dần phổ biến tại các nhà hàng Hàn Quốc.

Đến nay, hơn 20 nhân viên của Lush Korea đã nhận “trợ cấp không kết hôn”. Anh Kim Seul-ki, người đã nhận khoản phúc lợi này, cho biết: “Tôi đăng ký chương trình này và rất vui vì có thể nhận được những lợi ích giống như những người đã kết hôn. Nó thúc đẩy tôi làm việc vì cảm thấy mọi người đều được đối xử như nhau”. Theo Kim Min-sun, người điều hành chương trình phúc lợi tại Lush Korea, chương trình “trợ cấp không kết hôn” không nhằm khuyến khích cuộc sống độc thân, mà để thể hiện sự tôn trọng với các giá trị và lối sống đa dạng, qua đó cũng giúp công ty tuyển dụng hiệu quả và giữ chân nhân sự lâu dài.

Những doanh nghiệp ở Hàn Quốc đang cung cấp các khoản trợ cấp không kết hôn là các công ty đầu tư, cửa hàng bách hóa và các đại gia viễn thông cùng nhiều công ty khác. Một số doanh nghiệp trả 1 tháng lương cho những người kiên quyết sống độc thân, trong khi số khác tặng cây kiểng thay vì lẳng hoa chúc mừng đám cưới.

Tỷ lệ kết hôn sụt giảm ở Hàn Quốc thậm chí đang tạo ra thuật ngữ “chủ nghĩa phi hôn nhân”. Khác với cụm từ “chưa kết hôn” - nghĩa là có thể kết hôn ở tương lai, “chủ nghĩa phi hôn nhân” đề cập những người đã chọn cuộc sống độc thân. Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc cho biết tỷ lệ nam giới chưa kết hôn ở độ tuổi 30 cao hơn gấp 5 lần so với 30 năm trước. Còn ở nữ giới, tỷ lệ này cao gấp 8 lần.

Kim Young-ran, nhà nghiên cứu tại Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc, cho biết: “Những lý do chính khiến thế hệ trẻ không kết hôn chủ yếu là do vấn đề kinh tế, bao gồm giá bất động sản tăng vọt và chi phí giáo dục cao”. Bà cho rằng việc hỗ trợ tài chính cho các gia đình độc thân không tạo ra động lực thúc đẩy người ta kết hôn hoặc sinh thêm con. Tuy nhiên, theo bà, khoản phúc lợi này có thể giúp các gia đình độc thân ổn định kinh tế và có lẽ tính đến việc kết hôn. 

Số hộ độc thân tại Hàn Quốc cao nhất mọi thời đại

Theo số liệu mới được Bộ Nội vụ Hàn Quốc công bố, số hộ gia đình chỉ có một người ở nước này vào tháng 3 là 10.021.413 hộ, tăng so với 9.981.702 hộ ghi nhận hồi tháng 2 và chiếm 41,8% trong tổng số khoảng 24 triệu hộ gia đình trên cả nước. 

Sự gia tăng số hộ gia đình độc thân đồng nghĩa số người ăn uống một mình cũng gia tăng. Nhằm phục vụ xu hướng này, một chuỗi nhà hàng ở thủ đô Seoul đã điều chỉnh cách phục vụ món ăn. Chẳng hạn, chuỗi nhà hàng của ông Park Yo-ha thường bán món possum (một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, gồm thịt heo hấp ăn kèm kim chi và rau) theo khẩu phần lớn cho các nhóm khách. Nhưng nay, nhà hàng của ông hiện cung cấp các phần ăn nhỏ dành cho thực khách đi một mình. “Tôi đến đây vì có thể ăn một mình. Thật tuyệt khi tôi có thể ăn mà không phải lo cho ai khác” - một nam thực khách ngoài 30 tuổi nói.

Ông Park cho biết ông đã nắm bắt cơ hội kinh doanh này nhờ nhận ra xu hướng thích sống độc thân cách đây một thập kỷ.

NGUYỆT CÁT (Theo NHK)

Chia sẻ bài viết