06/07/2012 - 09:54

Diễn đàn Việt Nam - Mỹ La-tinh về thương mại và đầu tư

Ngày 5-7, Diễn đàn Việt Nam - Mỹ La-tinh: Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển, đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc.

Tham dự Diễn đàn có các vị Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại và đầu tư quốc tế của 15 nước trong khu vực Mỹ La-tinh, đại diện Đại sứ quán các nước Mỹ La-tinh tại Việt Nam, đại diện Đoàn Ngoại giao và các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội; đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp của các nước Mỹ La-tinh quan tâm đến thị trường Việt Nam. Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn Việt Nam-Mỹ La-tinh có chủ đề “Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác to lớn để Việt Nam - Mỹ La-tinh cùng nhau phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có trở thành quan hệ đối tác toàn diện vì hòa bình và phát triển.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Mỹ La-tinh với chủ đề thiết thực. Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ La-tinh đang phát triển mạnh mẽ, trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 17 lần, đạt hơn 5 tỉ đô-la Mỹ năm 2011. Nhiều dự án đầu tư đang được triển khai trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng và viễn thông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam là một thị trường lớn với gần 90 triệu dân, có vị trí chiến lược tại khu vực Đông Á, là thành viên của nhiều cơ chế thương mại khu vực và quốc tế. Hiện đã có quan hệ ngoại giao và kinh tế, thương mại, đầu tư với hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt hơn 200 tỉ USD. Trên 13.700 dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký trên 200 tỉ USD. Việt Nam hiện cũng đã có gần 700 dự án đầu tư ra nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt gần 12 tỉ USD và có thế mạnh trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, giao thông, viễn thông...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam sẵn sàng trở thành đối tác kinh tế quan trọng của các nước Mỹ La-tinh, đồng thời là cầu nối để Mỹ La-tinh đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với khu vực Đông Á. Trong chính sách đối ngoại mở rộng, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Mỹ La-tinh, đưa các mối quan hệ đó ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, phục vụ tích cực cho công cuộc phát triển của cả hai bên, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Ngay sau phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn đã tham quan không gian trưng bày triển lãm dành cho các nước Mỹ La-tinh, các bộ, ngành và địa phương, các doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa cũng như sản phẩm của Việt Nam và các nước Mỹ La-tinh. Nhân dịp này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã công bố thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam -Mỹ La-tinh.

HỒNG ĐIỆP -THANH HẢI (TTXVN)

Chia sẻ bài viết