19/10/2021 - 06:51

Tác giả trẻ Hoàng Phúc:

Để không tiếc nuối thanh xuân... 

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam vừa trao giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch COVID-19. Ðơn vị tỉnh Cà Mau xuất sắc đạt 5 giải A, trong đó có tác phẩm “Cánh sen dâng đời” của tác giả Hoàng Phúc. Dịp này, phóng viên Báo Cần Thơ đã có cuộc trao đổi với anh.

Ðầu tiên, mong anh chia sẻ đôi điều về bài ca cổ “Cánh sen dâng đời”?

- Bài ca cổ “Cánh sen dâng đời” như lời tri ân đối với anh Vũ Quốc Cường, một người nhiệt huyết với công tác thiện nguyện và đã qua đời vì COVID-19. Sau khi anh mất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên gia đình anh và nhấn mạnh: “Những việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh Cường như những bông hoa sen sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, cống hiến vì cộng đồng và xã hội”. Thủ tướng Chính phủ cũng truy tặng Bằng khen vì những đóng góp của anh Cường cho cộng đồng.

Qua truyền thông, tôi được biết và xúc động với những nghĩa cử của anh Cường. Lòng nghĩ, mình phải viết một bài vọng cổ để góp thêm lời tri ân anh. Sau 2 ngày, “Cánh sen dâng đời” hoàn thiện, tôi đăng lên mạng xã hội và nhận được nhiều sự đồng cảm. Ðạo diễn Quốc Tín, Trưởng Ðoàn Cải lương Hương Tràm, chọn thu âm, quay hình trong chuỗi tác phẩm nghệ thuật trực tuyến về đề tài phòng, chống dịch COVID-19.

Từ lời ca ban đầu, qua sự thể hiện của nghệ sĩ Hằng Ni và cách dàn dựng chăm chút của đạo diễn Quốc Tín, “Cánh sen dâng đời” thành một tác phẩm hoàn thiện, phát trên kênh YouTube của Ðoàn Cải lương Hương Tràm, nhận được hiệu ứng tích cực từ khán giả. Ðặc biệt, vợ và gia đình anh Cường sau khi xem bài vọng cổ đã gửi lời cảm ơn, khiến tôi và ê-kíp thêm ấm lòng.

► Là một tác giả trẻ nhạy bén trong khai thác chất liệu cuộc sống, có lẽ đề tài về cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19 mang đến cho anh nhiều cảm hứng sáng tác?

- Ðây là một đề tài khó. Ban đầu tôi cũng e dè, bởi nếu viết không khéo sẽ rất khô cứng, hoặc sa đà vào những câu từ cổ động, lối mòn. Nhưng rồi qua thời gian quan sát, học hỏi kinh nghiệm từ các cô chú, anh chị soạn giả, đặc biệt là từ một loạt các chương trình nghệ thuật trực tuyến của Ðoàn Cải lương Hương Tràm, tôi thử sức với đề tài phòng, chống dịch COVID-19, từ hơn 2 tháng qua.

Ðến nay, tôi viết được 5 bài vọng cổ và có 3 bài đã được Ðoàn Cải lương Hương Tràm dàn dựng và biểu diễn phục vụ bà con. Tôi chọn thể hiện những câu chuyện nhân văn như nghĩa tình đồng bào giúp nhau trong dịch bệnh, tinh thần trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch qua câu chuyện “Thiệp hồng hẹn lại mùa xa”, hay là những chuyến xe hồi hương nặng nghĩa tình...

Tôi tâm đắc với bài “Lá chắn mồ côi” (nghệ sĩ Nhất Phương thể hiện), cảm xúc từ câu chuyện có thật về Thiếu tá Ðoàn Chí Tâm, Phó Ðại Ðội trưởng, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ, quê Cà Mau, phải lập bàn thờ tang mẹ nơi tuyến đầu khi đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Long An.

Nghệ sĩ Hằng Ni trong video ca cổ “Cánh sen dâng đời”. Ảnh: NVCC

 Anh nghĩ gì về vai trò của người nghệ sĩ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19?

Theo tôi, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, người nghệ sĩ như những đóa hoa làm dịu mát mảnh đất khô cằn vậy. Những tác phẩm nghệ thuật nhân văn, thời sự không chỉ đơn thuần là giải trí mà còn phản ánh hiện thực cuộc sống, kịp thời ghi nhận những đóng góp của lực lượng tuyến đầu, tuyên truyền và cổ vũ tinh thần phòng, chống dịch COVID-19. Các tác phẩm còn góp thêm nhiều cái nhìn về cuộc sống, lan tỏa những thông điệp tích cực, ít nhiều xoa dịu không khí ngột ngạt của những ngày tin tức dịch bệnh tấp nập dễ khiến con người bi quan.

Hoàng Phúc là một nhà báo trẻ công tác tại Báo Cà Mau, lại viết thơ, sáng tác cổ nhạc... Anh nghĩ gì về sự đa năng này?

- Tôi nghĩ, tuổi trẻ là sự cố gắng hết mình. Vì vậy, tôi luôn “tranh thủ” thời thanh xuân quý giá này để làm những gì mình cảm thấy trong khả năng hoặc sở trường. Nghề báo cho tôi cái nhìn chi tiết hơn về cuộc sống, về những gì đang xảy ra quanh mình để từ đó chắt chiu, gạn lọc cảm xúc, đề tài để đưa vào trong sáng tác nghệ thuật.

May mắn là trong nghề nghiệp cũng như trong sáng tác, tôi luôn nhận được sự động viên, chỉ dẫn của các cô chú, anh chị đồng nghiệp, văn nghệ sĩ. Dù lĩnh vực báo chí, thơ hay vọng cổ, kể cả tham gia diễn xuất, tôi luôn mong muốn được góp một phần nhỏ tuổi trẻ của mình, tạo nên những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Hơn hết là để sau này không tiếc nuối tuổi trẻ đã qua.

►Xin cảm ơn anh!

ÐĂNG HUỲNH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết