24/09/2022 - 10:43

Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2022

Đẩy mạnh quảng bá du lịch, đặc sản địa phương 

Bài, ảnh: ÁI LAM

Sau 2 năm tạm dừng vì dịch COVID-19, Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền (Ngày hội) trở lại với nhiều nét mới và hoạt động phong phú. Ngày hội là sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng, đặc sản địa phương, kết nối du lịch bản địa đến với du khách gần xa.

Hội thi Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây tại Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2022. 

Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền là sự kiện do UBND huyện Phong Ðiền phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức hàng năm nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27-9). Ðây cũng là một trong những hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch, phát huy thế mạnh du lịch của Phong Ðiền; đồng thời tạo điều kiện cho người dân khai thác, quảng bá các loại trái cây đặc sản, món ngon địa phương, các sản phẩm làng nghề truyền thống, tái hiện nét văn hóa đặc sắc vùng sông nước Nam Bộ. Cứ mỗi năm, Ngày hội lại được mở rộng và nâng chất về quy mô, từng bước tạo không gian văn hóa du lịch bản địa, góp phần thu hút du khách về Cần Thơ.

Trong 4 ngày diễn ra sự kiện năm nay (từ 23 đến 26-9), sẽ có khoảng 17 hoạt động diễn ra, chủ yếu ở các điểm: quảng trường huyện Phong Ðiền, bờ kè công viên Nguyễn Phương Danh, đường Phan Văn Trị. So với những lần tổ chức trước, các hoạt động năm nay đổi mới, tiếp cận đời sống của người dân Phong Ðiền nhiều hơn. Lễ khai mạc với chương trình biểu diễn nghệ thuật thể hiện nét đặc trưng trong văn hóa, nếp sinh hoạt của người Tây Nam Bộ, văn minh miệt vườn Phong Ðiền. Trước đó sẽ có hoạt động biểu diễn các loại xe cổ (khoảng 70 xe các loại Vespa, Lambertta, Mobylette…) trên các tuyến đường nội ô quận Ninh Kiều, Cái Răng đến Phong Ðiền, nhằm khuấy động, quảng bá, giới thiệu và kết nối các tuyến du lịch nội thành với các điểm vùng ngoại ô.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phong Ðiền, cho biết: "Mỗi lần tổ chức Ngày hội sẽ có hoạt động mới. Năm nay, chúng tôi hướng đến tính bản địa nên sẽ chú trọng đến các hoạt động về nông sản, ẩm thực. Ngày hội năm nay sẽ có các hội thi: Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây và Trưng bày trái cây ngon Phong Ðiền, Bánh dân gian và trưng bày món ăn ngon Phong Ðiền. Những hoạt động này gần gũi trong nếp sống của bà con Phong Ðiền - vốn nổi tiếng là xứ sở trái cây của Cần Thơ với hơn 8.500ha cây ăn trái. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 10 hợp tác xã trên địa bàn huyện, với nhiều đặc sản Phong Ðiền như: dâu Hạ Châu, sầu riêng, cam mật, măng cụt, nhãn… Phong Ðiền cũng nổi tiếng với văn hóa ẩm thực miệt vườn, cùng nhiều nghệ nhân như cô Trương Thị Hoa Lài, Lâm Thị Khuya… Vì thế, sự kiện cũng tìm kiếm để gìn giữ những món ăn dân gian, độc đáo của người Phong Ðiền".

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Ðiền, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, cho biết: “Ngày hội nhằm quảng bá tiềm năng, xúc tiến du lịch Phong Ðiền, đồng thời giới thiệu với du khách đặc trưng văn hóa sông nước miệt vườn, đặc biệt là du lịch sinh thái, giới thiệu các loại trái cây đặc sản, đặc trưng, các món ăn ngon, sản phẩm du lịch của Cần Thơ nói chung và Phong Ðiền nói riêng. Năm nay, sự kiện có quy mô lớn hơn khi thu hút 60 gian hàng (tăng 20 gian so với lần trước) xúc tiến quảng bá du lịch từ 10 tỉnh, thành, trong đó có 10 gian chuyên về OCOP. Ðây là điểm mới của Ngày hội năm nay, để quảng bá, kết nối các đặc sản địa phương đến với du khách”. Ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Du lịch và Quản lý di tích huyện Phong Ðiền, thông tin thêm: “Tham gia Ngày hội ở Phong Ðiền lần này có một số tỉnh, thành: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Phước, Bình Dương, Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Ðắk Lắk, An Giang… Về hoạt động hội chợ thương mại có 120 gian hàng. Quy mô năm nay đã mở rộng thu hút từ các tỉnh bạn trên cả nước”.

Tại Ngày hội, du khách tham quan, mua sắm, thưởng thức sản vật địa phương; chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật làm từ trái cây, xem các nghệ nhân trình diễn làm bánh dân gian. Ngoài ra, Ngày hội còn có nhiều hoạt động khác như: mô hình trái cây và tiểu cảnh chợ nổi Phong Ðiền, biểu diễn vỏ lãi, đua xuồng, không gian thư pháp, triển lãm ảnh, chương trình biểu diễn văn nghệ, giao lưu đờn ca tài tử… Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, UBND huyện Phong Ðiền và các đơn vị hữu quan đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để đảm bảo sự kiện được diễn ra chu đáo, an toàn, chất lượng. Các món ăn trưng bày, trái cây bày bán tại Ngày hội đều được huyện tuyển chọn từ những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, giá cả được niêm yết công khai. Xuyên suốt 4 ngày hội, du khách sẽ được gửi xe miễn phí ở khu vực tham gia lễ hội.

Chia sẻ bài viết