30/08/2013 - 09:17

Đặc xá cho 15.446 phạm nhân

Sáng 29-8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo, công bố các Quyết định đặc xá năm 2013 của Chủ tịch nước.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn khẳng định việc thực hiện đặc xá được tiến hành chặt chẽ, chính xác, công khai, công bằng, đảm bảo dân chủ đối với các phạm nhân. Người đang được hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù có đủ điều kiện, tiêu chuẩn sẽ được Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương lập danh sách đề nghị Chủ tịch nước xem xét phê chuẩn. Ngày 29-8-2013, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định số 1558/2013/QĐ-CTN và 1559/2013/QĐ-CTN đặc xá tha tù trước thời hạn cho 15.446 phạm nhân và 77 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2013.

Cũng theo Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn: Chủ tịch nước quyết định đặc xá theo thẩm quyền được quy định tại Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được thể chế hóa bằng Luật Đặc xá năm 2007 và các văn bản pháp luật; thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng. Những phạm nhân đã vi phạm pháp luật và bị Tòa án nhân dân các cấp của Việt Nam xét xử, tuyên phạt theo đúng các quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam, nay họ có đủ điều kiện thì được xem xét đặc xá, không phân biệt quốc tịch.

Từ ngày 30-8, các trại giam trong cả nước sẽ tổ chức đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước, bảo đảm những người được đặc xá sẽ đoàn tụ với gia đình trước ngày Quốc khánh 2-9.

Nguyễn Cường (TTXVN)

Chia sẻ bài viết