04/01/2018 - 14:48

Đại học Mỹ nếm “trái đắng” do sinh viên quốc tế sụt giảm 

Hiện nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ đã phải thực hiện những đợt cắt giảm mới ở các khoa và chương trình giảng dạy, chủ yếu bởi số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tại đây sụt giảm trong năm qua.

 Ảnh: NY Times

Theo báo New York Times, ban giám hiệu của Đại học Kansas State (ảnh) thông báo sụt giảm tổng cộng hơn 900 đơn xin nhập học của sinh viên, bao gồm 159 sinh viên quốc tế. Trước yêu cầu cắt giảm ngân sách, khoa ngôn ngữ hiện đại của trường này đã cân nhắc loại tiếng Ý ra khỏi chương trình giảng dạy (nhằm tiết kiệm khoảng 47.000 USD). Hồi mùa Thu vừa qua, Đại học Central Missouri cũng chỉ có 944 sinh viên quốc tế đăng ký nhập học, giảm hơn 1.500 trường hợp so với năm 2016. Do vậy, trường buộc phải cắt giảm số lượng giảng viên ở các chương trình tin học vốn có nhiều sinh viên quốc tế theo học cũng như “bớt xén” tiền của các khoa khác, chẳng hạn như tạp chí The Muleskinner chỉ phát hành online trong năm 2018 để tiết kiệm 35.000 USD chi phí in ấn.

Thực ra, sự sụt giảm du học sinh không chỉ xảy ra ở các trường trên, mà đây là tình trạng “khẩn cấp quốc gia”. Trên khắp nước Mỹ, số lượng tân sinh viên quốc tế đã giảm trung bình 7% trong mùa Thu vừa qua, theo số liệu sơ bộ từ cuộc khảo sát của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) đối với 500 trường đại học Mỹ. Gần 50% khoa được khảo sát đều báo cáo sụt giảm. Theo cuộc khảo sát, số sinh viên đăng ký học đã giảm từ nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ- hai nước gửi sinh viên đến Mỹ nhiều nhất.

Du học sinh giảm không chỉ để lại hậu quả cho các đại học mà cả nền kinh tế Mỹ. Hãng tin Bloomberg cho biết 1 triệu du học sinh quốc tế đã mang về cho kinh tế Mỹ 39,4 tỉ USD trong năm học 2016-2017. Trong đó, 12,5 tỉ USD đến từ du học sinh Trung Quốc và 6,5 tỉ USD đến từ du học sinh Ấn Độ.

Nhiều hiệu trưởng tin rằng quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách nhập cư (bao gồm ban hành lệnh cấm đi lại đối với một số nước) đã khiến việc nộp đơn vào các trường đại học ở xứ cờ hoa là một canh bạc. Ngoài ra, những lý do khác dẫn đến tình trạng sụt giảm lượng sinh viên quốc tế còn là sự cạnh tranh ngày càng lớn đến từ các trường ở những quốc gia khác (Canada, Úc và các nước nói tiếng Anh), việc Chính phủ Brazil và Saudi Arabia cắt giảm các chương trình học bổng cũng như cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Ấn Độ. 

THANH BÌNH

Chia sẻ bài viết