12/10/2021 - 07:26

Cú hích cho ngành điện ảnh Anh? 

Thành công của “No Time to Die” - phim thứ 25 về James Bond - đang được xem là cứu tinh vực dậy ngành công nghiệp điện ảnh Anh. Sự kỳ vọng này liệu có quá lớn?

Rạp chiếu ở Anh trở nên nhộn nhịp hơn khi “No Time to Die” ra rạp. Ảnh: NyTimes

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các rạp chiếu tại Anh đã đóng cửa 18 tháng liên tục. Doanh thu của ngành gần như chạm đáy, nhiều tác phẩm phải “đắp chiếu” hoặc ra mắt trên nền tảng trực tuyến. Các nhà sản xuất, phát hành và cụm rạp đều chịu tổn thất nặng nề. Vì thế, khi “No Time to Die” được ra rạp sau 3 lần hoãn chiếu đã có tác động tích cực đến thị trường. Tim Richards - nhà sáng lập và giám đốc điều hành Vue - chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ ba ở Anh, cho biết: “Chúng tôi nhìn James Bond như bước ngoặt của ngành công nghiệp điện ảnh”.

Sự kỳ vọng của Tim Richards hoàn toàn có cơ sở khi trước đó “Skyfall” và “Spectre” - những tác phẩm về James Bond do Daniel Craig đóng chính đều lần lượt đạt doanh thu cao thứ hai, thứ ba trong lịch sử phòng vé Anh. Và khi ra rạp vào ngày 30-9 vừa qua, “No Time to Die” lập tức tạo ra kỷ lục phòng vé. Phim mang về 35 triệu USD trong ngày ra mắt, chính thức vượt doanh thu mở màn của “Skyfall” và “Spectre”. “No Time to Die” cũng lọt vào Top 5 phim có doanh thu mở màn ấn tượng nhất tại Anh.

Hiện tại, các rạp chiếu phim ở Anh lên lịch “No Time to Die” dày đặc. Một số rạp ở London còn nâng lên hơn 10 suất/ngày. Theo đó, giá vé và các dịch vụ kèm như đồ uống, thức ăn nhẹ có khi lên đến 68 USD/người, mà vé vẫn khan hiếm. Jack Piggott - một khán giả yêu thích phim về James Bond, cho biết đã phải xem phim lúc nửa đêm và đó là lần đầu anh xem phim trong khung thời gian như thế. Piggott nói: “Ðó không chỉ là phim về điệp viên Anh mà “No Time to Die” còn là tác phẩm cuối của Daniel Craig trong vai trò điệp viên 007”. 

Mặc dù “No Time to Die” tạo được tác động lớn đến hệ thống rạp chiếu ở Anh, nhưng để phục hồi ngành công nghiệp điện ảnh của quốc gia này là quá trình dài. Cú sốc kéo dài suốt 18 tháng đã khiến nhiều nhà sản xuất, công ty phát hành, rạp chiếu rơi vào tình trạng kiệt quệ. Một thực tế khác là thói quen xem phim của khán giả đang thay đổi. Lựa chọn xem phim trực tuyến tại nhà đang được giới trẻ ưa chuộng. Ðiều này dẫn đến thay đổi chính sách phát hành. Quy định chiếu độc quyền 3 tháng ở rạp trước khi phát hành lên mạng hay chuyển cho bên thứ ba, giờ đã không còn được chấp nhận. Thay vào đó, thời gian chiếu độc quyền giảm một nửa. Vì vậy, các rạp phim hiện giờ có thêm sự cạnh tranh từ các nền tảng trực tuyến, xa hơn còn là thế độc quyền của các ông lớn trong ngành giải trí khi đang muốn đa dạng hệ thống dịch vụ. Với tình cảnh này, Tim Richards cho rằng đến cuối năm 2023 các rạp vẫn chưa thể phục hồi lợi nhuận như năm 2019.

John Reiss - Chủ tịch hệ thống rạp Peckhamplex, cho rằng: “Phải mất hơn một năm nữa để rạp chiếu phim có doanh thu bằng với mức trước đại dịch”. Tuy nhiên, Peckhamplex nhận được tất cả sự hỗ trợ của chính phủ, từ tiền thuế đến trợ cấp trong mùa dịch, nhưng các rạp khác không được như vậy. Chuyên gia phân tích Abigail Klimovichn, nói: “Rất khó để dự đoán ngành điện ảnh trong giai đoạn hiện nay. Sự thành công của một phim chưa thể tác động đến doanh thu của cả hệ thống rạp chiếu về lâu dài”.

“No Time to Die” có thể tạo nên cú hích, nhưng để phục hồi toàn diện hệ thống rạp thì rất khó, bởi có quá nhiều vấn đề đang diễn ra. Tương lai của các rạp chiếu ở Anh vẫn còn đang bỏ ngỏ, giống như tình trạng mà Hollywood đang đối mặt.

BẢO LAM
(Tổng hợp từ NyTimes, Variety) 

Chia sẻ bài viết