25/10/2018 - 07:22

Công an TP Cần Thơ khẳng định: Xử lý đúng quy định vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng 

(CT)- Chiều 24-10-2018, Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo, cung cấp thông tin, làm rõ thêm vụ ông N.C.R. (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều) bị xử phạt 90 triệu đồng khi đến một tiệm vàng đổi 100USD, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.


Đại diện Công an TP Cần Thơ cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Ông Trần Văn Dương, người phát ngôn của Công an TP Cần Thơ, cho biết: Trưa 30-1-2018, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông L. H. L. - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại N.Đ. Jewelry T.L. (phường Cái Khế, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của ông N.C.R. với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Qua quá trình xác minh và làm việc, tổ chức và cá nhân nêu trên đã thừa nhận hành vi sai phạm. Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm nên trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền.

Đối với ông N.C.R. phạt 90 triệu đồng do vi phạm quy định tại Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; tịch thu  2.260.000 đồng (từ tiền bán 100 USD) được quy định tại khoản 8, điều 24 theo Nghị định 96 trên. Đối với Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại N.Đ. Jewelry T.L., hình thức xử phạt chính là phạt tiền với số tiền 295 triệu đồng (tổng hợp nhiều hành vi), trong đó xử phạt 180 triệu đồng hành vi mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, hình thức phạt bổ sung là tịch thu 100 USD.

Ngoài ra, công ty này bị tịch thu 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng (quy định tại điểm a, khoản 14, điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm vào bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng). Hiện Công ty trên đã thi hành xong quyết định xử phạt. Cơ quan chức năng cũng đã trao quyết định xử phạt cho ông N.C.R. và ông này cũng không có khiếu nại.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề mức xử phạt với ông N.C.R. quá cao so với thu nhập thợ điện, hoàn cảnh khó khăn, liệu có phù hợp với thực tế, trong khi ông R. và nhiều người dân không biết đến tiệm vàng bán ngoại tệ là vi phạm pháp luật? Việc bắt quả tang hành vi mua bán ngoại tệ của cá nhân, tổ chức cũng như việc khám xét công ty trên có tuân thủ đúng quy định không? Sao phát hiện vụ việc vào tháng 1 mà tháng 9 mới xử phạt?...

Theo ông Trần Văn Dương, quá trình xác minh án kinh tế phức tạp nên có thể kéo dài. Thời gian qua, đối với các cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn có xảy ra vi phạm thu đổi ngoại tệ như trên, còn bị xử phạt như ông N.C.R. là mới. Trường hợp ông R. có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo hướng hoãn, kéo dài hoặc trả từ từ… Xử phạt là theo quy định pháp luật; việc thực thi phải dựa vào tình hình thực tế cho hợp tình hợp lý. Về phía lực lượng công an, các hoạt động nghiệp vụ đều tuân thủ đúng quy trình công tác, khi có cơ sở vững chắc mới đề xuất xử lý.

Thông qua vụ việc này, Công an TP Cần Thơ sẽ báo cáo về Bộ Công an kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 96 cho phù hợp với  thực tiễn. Đồng thời phối hợp Ngân hàng Nhà nước thông tin các điểm thu đổi ngoại tệ để người dân biết, đến đúng nơi tiến hành giao dịch theo quy định nhà nước. Công an TP Cần Thơ mong cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật.

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết