19/11/2008 - 09:54

Chiến dịch “Trường học thân thiện” chống bạo lực đối với trẻ em

Ngày 18-11, tại Hà Nội, tổ chức phi chính phủ quốc tế Plan đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo giới thiệu chiến dịch phòng chống trừng phạt trẻ em trong trường học với tên gọi chiến dịch “Trường học thân thiện’’.

Chiến dịch được thực hiện từ nay cho tới năm 2011 với mục đích ngăn ngừa tất cả các hình thức bạo lực đối với trẻ em trong trường học. Bạo lực trẻ em trong trường học gồm các hình thức: trừng phạt thân thể và tinh thần, xâm hại tình dục, bắt nạt, xâm hại bằng lời nói, bạo lực băng đảng và sử dụng vũ khí.

Chiến dịch “Trường học thân thiện” sẽ giúp tăng cường chất lượng của chương trình giáo dục và bảo vệ trẻ em; đồng thời giúp người lớn và cả trẻ em hiểu, tôn trọng và thúc đẩy Quyền trẻ em được thực thi trong thực tế đời sống. Theo kế hoạch, Chiến dịch sẽ gồm các hoạt động: nâng cao nhận thức cho cha mẹ về Quyền trẻ em và làm cha mẹ tốt; đào tạo cho giáo viên và giáo sinh sư phạm về kỷ luật tích cực, quản lý lớp học; trang bị cho trẻ em kiến thức về quyền trẻ em, kỹ năng sống... Mục tiêu lớn của chiến dịch là đến năm 2011 sẽ có ít nhất 80% trường học trong địa bàn dự án thiết lập và duy trì được môi trường học tập thân thiện, phi bạo lực với trẻ em. Sau đó, mô hình hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng sẽ được đưa vào thử nghiệm tại một số địa bàn dự án.

NGỌC ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết