28/08/2011 - 10:42

CỨU ĐÓI VÙNG SỪNG CHÂU PHI:

Chỉ 4 nước cử nguyên thủ dự hội nghị AU

Hội nghị huy động tiền cứu trợ vùng Sừng châu Phi của Liên minh châu Phi (AU), sau nhiều trì hoãn, đã khai mạc tại Addis Ababa, Thủ đô Éthiopie, hôm 25-8 vừa qua. Nhưng buồn thay, theo báo Independent của Anh số ra ngày 27-8, chỉ có 4 quốc gia trong số 54 nước thành viên AU cử nguyên thủ dự hội nghị này, đó là Éthiopie, Guinea Xích đạo, Djibouti và chính quyền chuyển tiếp của Somalie, khiến những nhà vận động hết sức thất vọng.

Liên Hiệp Quốc nói rằng cần ít nhất 2,4 tỉ USD để trợ giúp những người đang gặp khó khăn, gồm 12 triệu người Somalie và các nước lân cận cần trợ giúp khẩn cấp để chống chọi với hạn hán và nạn đói. Trong khi các chuyên gia về cứu trợ ước tính con số ấy lên tới 3,4 tỉ USD. Tổng thư ký Ủy ban AU Jean Ping cũng kêu gọi người dân châu Phi “hành động chống lại nạn đói bằng cách hỗ trợ tiền và hiện vật để cứu mạng khẩn cấp cho những người anh em của chúng ta ở vùng Sừng châu Phi”.

Vậy mà, như báo chí quốc tế đưa tin, chính phủ nhiều nước thành viên AU vẫn cố tình “ngoảnh mặt làm ngơ”, nên con số huy động được do các nước AU đóng góp đến nay chỉ khoảng 46 triệu USD.

THÁI THANH (Theo Independent)

Chia sẻ bài viết