Việc chậm triển khai vaccine COVID-19 trên toàn cầu khiến kinh tế thế giới thiệt hại hơn 2 ngàn tỉ USD và các nước đang phát triển cùng những nền kinh tế mới nổi sẽ phải gánh chịu hậu quả này.

Tốc độ tiêm vaccine COVID-19 vẫn còn khá chậm ở nhiều nước đang phát triển. Ảnh: Philstar
Kết luận trên được bộ phận phân tích và tư vấn rủi ro Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc tập đoàn Economist (Anh) công bố hôm 25-8, sau nghiên cứu dựa trên dự báo nội bộ về lịch trình tiêm chủng và chỉ số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở khoảng 200 quốc gia. Theo tính toán của tổ chức này, những nước không đạt mục tiêu tiêm chủng cho 60% dân số vào giữa năm 2022 sẽ đối mặt thiệt hại lên tới 2.300 tỉ USD giai đoạn 2022-2025. Trong đó, EIU chỉ rõ những nền kinh tế mới nổi gánh chịu 2/3 mức thiệt hại, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tiến trình hội tụ kinh tế với các nước phát triển hơn. Nếu tính theo giá trị tuyệt đối, khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi chiếm gần 3/4 mức thiệt hại. Nhưng xét theo tỷ lệ phần trăm GDP, châu Phi cận Sahara sẽ chịu tác động nghiêm trọng nhất. Ngoài ảnh hưởng kinh tế, EIU cảnh báo việc chậm triển khai vaccine COVID-19 có thể kích động làn sóng bất bình, làm tăng nguy cơ bất ổn xã hội ở các nền kinh tế đang phát triển.
Báo cáo trên được đưa ra giữa thời điểm nhiều quốc gia phát triển đang thúc đẩy tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường cho người dân. Theo dự báo của EIU, đến cuối tháng 8 có khoảng 60% dân số ở các nước thu nhập cao được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19. Trong khi đó, nỗ lực quốc tế để cung cấp vaccine ở các quốc gia nghèo hơn vẫn còn nhiều bất cập và đến nay, tỷ lệ đã tiêm mũi một ở các nước thu nhập thấp mới chỉ đạt 1% dân số.
Tác giả báo cáo, Agathe Demarais, cho biết nỗ lực quốc tế để cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước nghèo thông qua cơ chế COVAX của Liên Hiệp Quốc không đạt kết quả như mong đợi. Bà cũng chỉ ra thực tế những nước giàu đang hỗ trợ một phần nhỏ so với nhu cầu cấp thiết của toàn cầu hiện nay, làm giảm kỳ vọng về việc tiếp cận vaccine một cách bình đẳng và đồng đều giữa các quốc gia.
Tin giả đẩy nhanh tốc độ lây lan COVID-19
Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Maria Van Kerkhove, cảnh báo thông tin sai lệch về dịch bệnh và vaccine là một trong những nguyên chính khiến nhiều người do dự không tiêm phòng. Ðặc biệt trong 4 tuần trở lại đây, lượng tin giả tăng đáng kể gây nhầm lẫn tai hại trong cộng đồng, tạo điều kiện cho SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan trên khắp thế giới.
Tại Mỹ, quốc gia hiện có số ca tử vong do COVID-19 hàng ngày cao thứ hai thế giới và ca nhiễm mới vượt mốc 100.000, tâm lý lo ngại vaccine vẫn là thách thức lớn nhất đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden để đạt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người dân. Theo khảo sát của Kaiser Family Foundation, hầu hết những người chưa tiêm phòng đều nghĩ rằng vaccine COVID-19 nguy hiểm cho sức khỏe hơn cả chuyện bị lây nhiễm virus.
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ðánh giá Sinh học thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), Peter Marks, cho biết nhiều người tin vào những tuyên bố sai sự thật như vaccine COVID-19 gây vô sinh, chứa vi mạch, virus gây bệnh. Tệ nhất là thông tin giả mạo về việc có hàng ngàn người đã chết vì chủng ngừa. Ngoài nghi ngờ độ an toàn của vaccine, tin giả về các phương pháp thay thế trong điều trị COVID-19 gần đây đã lan rộng trên các nền tảng mạng xã hội, các kênh truyền thông và kể cả giới chính trị gia. Tình hình nghiêm trọng đến mức FDA mới đây phải đưa ra khuyến cáo kêu gọi người dân không nên sử dụng thuốc tẩy giun cho động vật Ivermectin, thay vì tiêm vaccine.
MAI QUYÊN (Theo AFP)