08/03/2018 - 07:24

Căng thẳng leo thang tại Sri Lanka bất chấp lệnh tình trạng khẩn cấp 

Anh, Mỹ ban bố cảnh báo đi lại tại Sri Lanka

Cảnh sát Sri Lanka đã phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông quá khích ở huyện miền Trung Kandy, vốn đang được áp đặt lệnh giới nghiêm sau khi các vụ đụng độ tôn giáo ở đây đã khiến 2 người thiệt mạng, 150 ngôi nhà, cửa hiệu, xe cộ và đền thờ Hồi giáo bị phá hoại.

Cảnh sát Sri Lanka đang nỗ lực kiểm soát trật tự tại Kandy. Ảnh: AP
Cảnh sát Sri Lanka đang nỗ lực kiểm soát trật tự tại Kandy. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới ngày 7-3, người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka, Ruwan Gunasekera cho biết ít nhất 3 cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ đêm trước tại khu vực Menikhinna ở ngoại ô huyện Kandy. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 7 người vi phạm lệnh giới nghiêm, trong khi nỗ lực dẹp loạn tại khu vực đa sắc tộc và cũng là địa danh du lịch nổi tiếng này. Các trường học ở huyện Kandy hôm qua vẫn tiếp tục đóng cửa. Chính phủ Sri Lanka đã điều thêm binh sĩ để hỗ trợ cảnh sát kiểm soát tình trạng bạo lực lan rộng.

Trước đó, ngày 6-3, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 10 ngày nhằm ngăn chặn xung đột tôn giáo leo thang, chỉ một ngày sau cuộc đụng độ giữa những người theo Phật giáo và Hồi giáo tại huyện Kandy, cách Thủ đô Colombo 115 km về phía Đông.

Chính phủ nhiều nước, gồm Anh và Mỹ, đã ban bố cảnh báo đi lại đối với công dân nước mình sau khi tình trạng khẩn cấp được áp đặt tại Sri Lanka, khuyến cáo công dân đi du lịch hoặc đang sinh sống ở Sri Lanka thận trọng, tránh xa các cuộc biểu tình, tuần hành và tuân theo yêu cầu của lực lượng an ninh địa phương.

TTXVN

Chia sẻ bài viết