19/09/2021 - 20:58

Các phi hành gia không chuyên trong sứ mệnh “Inspiration4” trở về Trái đất an toàn 

Sáng 19-9 theo giờ Việt Nam, các phi hành gia không chuyên trong sứ mệnh Inspiration4 của Tập đoàn không nghệ Space X đã trở về Trái đất an toàn. Ðây là nhóm du hành dân sự đầu tiên vào vũ trụ trong chương trình của SpaceX khởi động lĩnh vực du lịch không gian.

Theo đoạn video được SpaceX công bố, thiết bị hạ cánh, với tấm chắn nhiệt giúp chống chịu va đập, mang theo 4 phi hành gia không chuyên trở về Trái đất đã được 4 chiếc dù lớn giúp làm giảm tốc độ (ảnh) trước khi đáp xuống vùng biển Ðại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Florida, Mỹ. Một chiếc thuyền của SpaceX ngay lập tức đã tiếp cận thiết bị này và lần lượt đưa các phi hành gia không chuyên ra ngoài. Các phi hành gia không chuyên này sau đó được trực thăng đưa trở về Trung tâm vũ trụ Kennedy, nơi họ xuất phát vào ngày 15-9.

SpaceX đặt tên sứ mệnh này là “Inspiration4”. Mục tiêu của chuyến du hành “Inspiration4” kéo dài 3 ngày tham vọng hơn các sứ mệnh trong tháng 7 vừa qua, đưa hai tỉ phú Richard Branson và Jeff Bezos vào không gian. Hiện SpaceX chưa tiết lộ mức giá chính xác của chuyến đi này, song giới phân tích ước tính có thể lên tới hàng chục triệu USD. Cho đến nay, SpaceX đã đưa trên 10 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), nhưng đây sẽ là lần đầu tiên tập đoàn này đưa các nhà du hành không chuyên lên vũ trụ.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết