03/11/2017 - 15:20

Bộ trưởng Quốc phòng Anh từ chức 

Hôm 1-11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon (ảnh) chính thức đệ đơn từ chức sau lời xin lỗi vào đầu tuần này về hành vi bị cho là không phù hợp với một nữ phát thanh viên cách đây 15 năm.

Cụ thể hôm 28-10, Bộ trưởng Fallon đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc xảy ra vào năm 2002, khi ông nhiều lần chạm vào đầu gối của nữ phát thanh viên Julia Hartley-Brewer tại bữa tiệc của một hội nghị. Theo BBC, ông Fallon đã xin lỗi ngay tại thời điểm đó khi bị cô Hartley-Brewer phản ứng. Trả lời phỏng vấn mới đây, cô Hartley-Brewer khẳng định không cảm thấy mình là nạn nhân của một vụ quấy rối tình dục, cũng như không muốn dính líu đến những bê bối mà cô cho rằng có thể đã biến tướng thành một cuộc “săn phù thủy” tại Quốc hội Anh.

Ảnh: Time Magazine

Tuy nhiên, một số nguồn tin thân cận cho biết ông Fallon tự cảm thấy cách hành xử của bản thân “không tương xứng” với những chuẩn mực đòi hỏi ở người đứng đầu quân đội. Trong bức thư gởi Thủ tướng Theresa May hôm 1-11, ông Fallon nói rằng trong số những cáo buộc ngày càng nhiều về hành vi sai trái và quấy rối tình dục của các nghị sĩ, có một vài tố cáo đề cập hành vi trước đây của bản thân. Vị chính trị gia 65 tuổi cho biết phần lớn các cáo buộc đều không đúng sự thật; dù vậy, ông cũng thừa nhận bản thân từng có những hành xử dưới chuẩn mực đòi hỏi ở lực lượng vũ trang mà bản thân là người đại diện. “Tôi đã tự suy ngẫm về cương vị của mình, cũng vì vậy, tôi xin từ chức Bộ trưởng Quốc phòng” – trích thư của ông Fallon.

Trong văn bản phúc đáp, Thủ tướng May đã chấp nhận yêu cầu từ chức, đồng thời bày tỏ cảm kích trước thời gian phụng sự lâu dài và ấn tượng của ông Fallon trong suốt 40 năm qua. Bà May đặc biệt đánh giá cao thái độ nghiêm túc của cựu bộ trưởng khi tự suy xét vai trò bản thân trong chính phủ và coi đây là ví dụ điển hình mà người đứng đầu quân đội muốn làm gương cho các quân nhân và những người khác.

Chính quyền Luân Đôn trước nguy cơ bất ổn

Đây là trường hợp từ chức đầu tiên sau hàng loạt cáo buộc gần đây về hành vi sai trái và quấy rối tình dục chống lại các bộ trưởng và nghị sĩ cấp cao trong Nghị viện Anh. Theo giới quan sát, sự ra đi của một đồng minh đáng tin cậy như ông Fallon là mất mát lớn ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ giữa lúc Thủ tướng May đang nỗ lực phá vỡ bế tắc trong cuộc đàm phán rời Liên minh châu Âu (Brexit). Nhiều người còn cho rằng động thái này có thể mở đầu cho sự ra đi của nhiều bộ trưởng khác trước sức ép từ vụ bê bối đang khiến Quốc hội Anh chao đảo. “Chính quyền của Thủ tướng May đang tan rã. Khi nước Anh đang đối mặt với cuộc đàm phán lớn nhất trong lịch sử hiện đại, nội các của bà May thậm chí không thể cùng ngồi chung một bàn” –nghị sĩ đảng Dân chủ tự do Alistair Carmichael chỉ trích.

Trước tình huống hiện nay, giới phân tích cho rằng Thủ tướng May nhiều khả năng phải đối mặt với một cuộc cải tổ nội các mà bà đã trì hoãn kể từ thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 6 vốn khiến thủ tướng mất dần quyền lực sau khi đảng Bảo thủ mất thế đa số ở Quốc hội. Trước mắt, Thủ tướng May đã bổ nhiệm ông Gavin Williamson, 41 tuổi, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới. Nữ hoàng Anh cũng đã chấp thuận việc bổ nhiệm này. Ông Williamson từng là người quản lý chiến dịch tranh cử của bà May. Nhờ đó, ông được trao trọng trách là nhà tổ chức nghị viện chính của đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, ông Williamson chưa có kinh nghiệm lãnh đạo quân đội.

MAI QUYÊN (Theo Sky News) 

Chia sẻ bài viết