19/07/2020 - 09:45

Béo phì và hội chứng chuyển hóa là yếu tố nguy cơ bị cúm và COVID-19 nặng 

Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Virology, một ấn phẩm của Hiệp hội Vi sinh Mỹ, cho biết hội chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng do nhiễm virus cũng như COVID-19. 

Ảnh:Thailand Medical News

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Trường Khoa học Y sinh St. Jude và Trung tâm Khoa học Y tế Ðại học Tennessee, hội chứng chuyển hóa là một nhóm gồm ít nhất 3 rối loạn xuất hiện cùng lúc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2. Những rối loạn này bao gồm thừa mỡ bụng, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ trong máu cao (gồm cả triglyceride và cholesterol), tình trạng kháng insulin và viêm nhiễm.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì có liên quan đến sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm A, lượng virus trong hơi thở cao hơn ra và sự lây truyền virus kéo dài. Mặc dù vắc-xin cúm có thể tạo ra kháng thể mạnh ở những người béo phì, song béo phì vẫn làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh cúm.

Tương tự, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ gần đây cũng công nhận béo phì là yếu tố nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh viêm phổi cấp do SARS-CoV-2. Ðơn cử, nghiên cứu tiến hành với hơn 480 bệnh nhân COVID-19 ở bệnh viện Sain’Orsola ở Ý cho thấy người có chỉ số BMI từ 30-34,9 dễ bị suy hô hấp và vào phòng săn sóc đặc biệt (ICU); BMI từ 35 trở lên có nguy cơ cao tử vong. Cụ thể, trong số bệnh nhân béo phì, 52% bị suy hô hấp, 36% phải chuyển vào ICU; 25% phải thở máy và 30% tử vong trong vòng 30 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên. Các nhà nghiên cứu lý giải rằng trọng lượng thừa của cơ thể và sự tích tụ mỡ thừa gây chèn ép cơ hoành, khiến người bệnh thở khó khăn hơn khi nhiễm virus.

Ngoài cân nặng, bệnh tiểu đường cũng là yếu tố nguy cơ đáng ngại. Một phân tích gần đây đối với sức khỏe của 174 bệnh nhân tiểu đường mắc COVID-19 cho thấy, những người này có nguy cơ viêm phổi nặng cao hơn đáng kể so với bệnh nhân COVID-19 không đái tháo đường. Ảnh chụp CT phát hiện phổi của bệnh nhân tiểu đường cũng biểu hiện bất thường nhiều hơn so với nhóm đối chứng.

HOÀNG ĐIỂU (Theo New-medical.net, Newsweek)    

Chia sẻ bài viết