26/10/2021 - 07:37

Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn từ heo

Người đàn ông 47 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long mắc các triệu chứng tương tự rối loạn tiêu hóa nhưng thực ra bị nhiễm liên cầu khuẩn từ heo ở mức độ nguy kịch, may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời, hồi phục và xuất viện.

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh do BV cung cấp.

Chiều 9-10, anh C.V.T bị sốt, đau đầu dữ dội, ù tai, nôn ói, rối loạn tri giác, la hét. Qua thăm khám, khai thác các triệu chứng, tiền sử bệnh, thói quen sinh hoạt và các kết quả cận lâm sàng, xét nghiệm dịch não tủy, ê-kíp bác sĩ chẩn đoán anh T bị viêm màng não do liên cầu khuẩn từ heo.

Người bệnh được theo dõi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) Bệnh viện Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long theo phác đồ viêm màng não: kháng sinh phối hợp liều cao thấm qua hàng rào máu não, corticoid kết hợp với một số biện pháp hỗ trợ khác như bổ sung dinh dưỡng nâng tổng trạng, chống loạn thần… Sau 5 ngày điều trị tích cực, người bệnh đáp ứng thuốc, cải thiện tri giác, giảm đau đầu, ăn uống được. Kết quả xét nghiệm nhiễm trùng giảm rõ rệt, xét nghiệm dịch não tủy lần 2 cho kết quả khả quan, các chỉ số nhiễm trùng cải thiện tốt.

Theo BS CKII Nguyễn Thị Thùy Mỵ, Phó Trưởng khoa ICU, nhiễm liên cầu khuẩn từ heo là bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên và có thể lây cho người. Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt ở mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của heo. Triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, không đặc trưng như đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi tiêu phân lỏng… dễ lầm tưởng rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ. Một số trường hợp nguy kịch có diễn tiến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu. Trường hợp của anh T khi vào viện đã tiến triển khá nặng, ê-kíp bác sĩ phải phối hợp điều trị bằng những biện pháp hồi sức tối ưu nhất để kịp thời cứu sống người bệnh.

BS Thùy Mỵ cho biết, bệnh viêm màng não do liên cầu khuẩn từ heo có thể chủ động phòng tránh bằng cách giữ lối sống sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, cần ăn chín uống sôi, không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị bệnh, chết; không nên ăn thịt heo chưa làm chín như thịt tái, lòng heo, nội tạng, tiết canh. Khi tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh và xuất hiệu dấu hiệu bất thường như sốt, đau đầu, nôn… cần đến cơ sở y tế thăm khám sớm, tránh để bệnh tiến triển nặng. Trẻ em nên tiêm vaccine ngừa viêm màng não sớm. 

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết