01/05/2010 - 21:04

Battery Doubler - Tăng thời gian sử dụng pin của Laptop

Hiện nay, giá máy tính xách tay đã giảm đi rất nhiều và thậm chí có những chiếc giá còn ngang bằng với máy tính để bàn. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không có kinh nghiệm chọn mua laptop đẹp, cấu hình cao,… mà không chú ý thời gian hoạt động của một thành phần quan trọng không kém, đó là “Pin”.

Vậy nếu với những chiếc pin yếu thì sao, giải pháp sau sẽ giúp bạn có thể tăng thêm thời gian sử dụng pin cho laptop rất nhiều mà thậm chí là có thể gấp đôi. Đó là sử dụng phần mềm Battery Doubler (BD), chương trình có khả năng tự động cắt giảm điện năng cung cấp cho máy tính nếu như yêu cầu về thiết bị đó không cần thiết giúp bạn giảm lượng điện tiêu thụ của pin khá nhiều.

 

Sau khi cài đặt BD vào hệ thống, bạn sẽ thấy biểu tượng hình chiếc xương của chương trình dưới khay hệ thống, bây giờ bạn có thể khởi động chương trình. Bản dùng thử không giới hạn chức năng nhưng phải chờ khoảng 10 giây mới có thể sử dụng. Giao diện chương trình rất đơn giản và trực quan với 4 cột chính tương ứng thông báo cho bạn biết 4 chế độ được thiết lập của chương trình. Bây giờ muốn thiết lập các thông số của chương trình, bạn có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng dưới khay hệ thống và chọn mục Battery Doubler, chọn Show Main Menu để mở cửa sổ thiết lập.

Trong cửa sổ thiết lập các chế độ tiết kiệm pin bạn sẽ thấy xuất hiện 4 thẻ chính như sau:

+ Thẻ Main: Là nơi kiểm soát hoạt động của chương trình. Tại đây bạn chú ý đến mục Enable Battery Doubler, bạn nhấn nút Options... để thiết lập một số tùy chọn cho BD. Ở cửa sổ hiện ra bạn đánh dấu kiểm trước 2 dòng là Force CPU to use 99% Power (để kìm hãm hoạt động của CPU ở mức 99% mà không cho lên 100% vì khi đó quạt làm mát sẽ hoạt động với mức tối đa sẽ làm lượng pin tiêu thụ cao hơn) và Activeate Processor Cycling rồi nhấn OK. Tuy nhiên nó chỉ có thể kích hoạt khi bạn lựa chọn mục Yes để chấp nhận.

Ngoài ra, tại mục Enable Turbo Charge bạn cũng nên chọn Yes để tăng tốc độ nạp nguồn vào pin khi máy kết nối với nguồn điện bên ngoài.

+ Thẻ Wizards: Là nơi để bạn kiểm tra lại xem sau khi thiết lập những thông số tối ưu thì thời gian sử dụng có thể tăng lên bao nhiêu so với ban đầu. Để thực hiện kiểm tra, bạn có thể chọn mục Compare Autonomy, và đợi vài giây sẽ thấy được kết quả ở dòng With Battery Doubler. Hoặc bạn cũng có thể cập nhật cho chương trình tại mục Check for Updates. Ngoài ra, Recalibrate battery sẽ giúp bạn khắc phục những biểu hiện bất thường về nguồn như tình trạng hết nguồn nhanh hơn bình thường, hoặc là máy tự động hibernate mặc dù nguồn vẫn còn,...

+ Thẻ Autonomy: Tại đây có 3 chế độ tiết kiệm pin là: Maximum autonomy (giúp tiết kiệm 200% lượng pin), Balance (giúp tiết kiệm 170% lượng pin) hay Maximum performance (giúp tiết kiệm 120% lượng pin). Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chọn chế độ tiết kiệm pin cho mình.

+ Thẻ Options: Tại đây có tất cả 4 lựa chọn giảm điện năng cung cấp cho các thiết bị trong máy tính. Bạn nên thực hiện việc đánh dấu vào tất cả các tùy chọn được cung cấp vì nếu bạn cho các thiết bị hoạt động thì lượng điện cung cấp, sẽ tăng khá nhiều mà chủ yếu như: giảm tốc độ đọc thực tế cho ổ CD/DVD xuống mức 40%, giảm tốc độ hoạt động cho bộ nhớ xuống khoảng 50%, giảm số vòng quay cho ổ đĩa cứng (xuống mức 60%), và độ sáng màn hình chỉ vào khoảng 75% mà thôi.

Ngoài ra, bạn có thể xem được tổng thời gian máy đã bật được bao lâu (từ lúc khởi động máy gần nhất tại giao diện chính của phần mềm dưới mục: Welcome to Battery Doubler!).

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết