10/05/2013 - 08:55

Bangladesh đóng cửa 18 nhà máy may mặc

Sau vụ tòa nhà Rana Plaza cao 8 tầng có 5 nhà máy may mặc bị sụp đổ tại ngoại ô Thủ đô Dhaka hồi tháng trước, Chính phủ Bangladesh vừa thông báo đã đóng cửa 18 nhà máy may mặc (tại Dhaka và Chittagong) vì lý do an toàn. Quyết định được đưa ra sau khi Bangladesh đồng ý với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra "mức quan tâm cao nhất" về an toàn, giữa lúc nước này đang lo ngại các công ty may mặc phương Tây có thể quay sang tìm kiếm nguồn hàng từ nơi khác.

Công nhân tụ tập bên ngoài nhà máy may mặc Tung Hai Sweater Ltd. tại Thủ đô  Dhaka ngày  9-5. Ảnh: AP 

Được biết, ngành công nghiệp may mặc ước tính có giá trị tới 20 tỉ USD của Bangladesh hiện là lĩnh vực chiếm đến 80% giá trị xuất khẩu của quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, việc một loạt các vụ tai nạn chết người xảy ra trong thời gian qua đã khiến thế giới chú ý tới các tiêu chuẩn an toàn của ngành công nghiệp đang ăn nên làm ra này của Bangladesh.

Điều "trớ trêu" là khi quyết định trên vừa được công bố thì một vụ hỏa hoạn mới đã xảy ra tại nhà máy may mặc Tung Hai Swester Ltd. - một công ty xuất khẩu hàng mang mặc lớn của nước này- ở Thủ đô Dhaka vào tối hôm 8-5 làm ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Trong số những người chết có ông Mahbubur Rahman - giám đốc quản lý của nhà máy và là một quan chức cấp cao của Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu may mặc Bangladesh. Một nhân viên cứu hỏa cho biết vụ cháy bắt nguồn từ tầng dưới của tòa nhà cao 11 tầng, sau đó nhanh chóng lan sang tầng 1, tầng 2 - nơi xưởng may mặc hoạt động- và lan lên tầng 3-nơi chủ yếu dành cho các hộ gia đình cư ngụ.

Trong khi đó, tính đến ngày 9-5, số người tử nạn trong vụ sập tòa nhà 8 tầng hôm 19-4 đã tăng lên 950 người và có gần 2.500 người đã được giải cứu. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất của ngành dệt may thế giới.

NGUYỆT CÁT (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết