22/11/2018 - 08:47

Bán đấu giá cô dâu trẻ em trên Facebook

Mạng xã hội Facebook đang hứng chỉ trích dữ dội sau khi để cho một vụ mua bán cô dâu được tổ chức trót lọt trên nền tảng của họ, hành vi mà CNN gọi là “sử dụng công nghệ mang tính man rợ”.

Theo tổ chức vì quyền trẻ em Plan International, một thiếu nữ khoảng 16-17 tuổi ở Nam Sudan gần đây đã bị bán đấu giá làm cô dâu trên Facebook. Vụ rao bán con thành công giúp người cha kiếm được 500 con bò, 3 chiếc xe hơi cùng 10.000 USD. Plan International cho hay có 5 người đàn ông – bao gồm những quan chức cấp cao Nam Sudan – tham gia vụ đấu giá.

Trong thông báo sau đó, Facebook cho biết đã có hành động nhằm vào tài khoản tạo ra vụ đấu giá trên. Một phát ngôn viên Facebook nói với HuffPost rằng bài đăng về vụ đấu giá đã ngay lập tức được gỡ bỏ sau khi công ty phát hiện vào ngày 1-11. Song CNN cho biết động thái này diễn ra sau khi vụ việc kết thúc được 15 ngày và cô gái cũng đã kết hôn được nhiều ngày. Hiện chưa rõ làm thế nào mà Facebook phát hiện ra bài đăng và lý do vì sao họ mất nhiều thời gian mới xử lý vụ việc.

Giám đốc của Plan International tại Nam Sudan - George Otim đã lên án vụ đấu giá và kêu gọi chính phủ sở tại điều tra vụ việc. “Hành vi sử dụng công nghệ mang tính man rợ này gợi nhớ đến thị trường nô lệ hiện đại. Việc một cô gái có thể bị rao bán để kết hôn ngay trên trang mạng xã hội lớn nhất thế giới vào ngày nay và tuổi này là chuyện không thể tin được” - ông Otim nói.

NGUYỆT CÁT

Chia sẻ bài viết