28/04/2012 - 20:35

Axít béo ngăn ung thư di căn

 Ảnh: iStockphoto

Hoạt chất có trong axít béo omega-3 có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u ung thư và ngăn chúng di căn – nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Sydney (Úc) cho biết.

Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy chế độ ăn giàu axít béo omega-3 không bão hòa đa (tìm thấy trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi... ) có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư nhất định. Nhằm đánh giá khả năng ngăn chặn ung thư omega-3, các nhà khoa học đã sử dụng tế bào mô ung thư vú để làm thí nghiệm. Theo Tiến sĩ Michael Murray, các khối u ung thư vú ác tính di căn rất mạnh, đe dọa tính mạng và đến nay vẫn chưa có cách chữa trị. Nhưng nghiên cứu do ông và đồng nghiệp tiến hành phát hiện chất epoxide, tạo ra bởi axít béo omega-3 không bão hòa đa trong cơ thể, có thể ngăn chặn tế bào ung thư di căn. Từ kết quả này, các chuyên gia đã bắt tay vào nghiên cứu sâu hơn cấu trúc phân tử của các epoxide. “Mục tiêu của chúng tôi là đẩy nhanh sự phát triển của các chất chống ung thư di căn từ epoxide và thử nghiệm tác dụng của nó trên mô ung thư vú. Tiếp đó là nghiên cứu phát triển thuốc chống di căn thế hệ mới dành cho các bệnh ung thư phổ biến”, Tiến sĩ Murray cho biết.

QUỐC KIỆT (Theo Zee News)

Chia sẻ bài viết