28/12/2017 - 14:46

Apple bị kiện vì cố tình giảm hiệu năng các iPhone đời cũ 

Tập đoàn Apple đã lừa dối khách hàng khi âm thầm giảm hiệu năng trên các dòng iPhone đời cũ để bù đắp cho hiệu suất pin kém mà không thông báo cho người dùng về những thay đổi này. Đây là cáo buộc được nêu ra trong 8 vụ kiện mà Apple phải đối mặt tại các tòa án liên bang khác nhau trên khắp nước Mỹ chỉ trong vòng một tuần kể từ khi hãng này thừa nhận về những thay đổi phần mềm có từ khoảng một năm trước này.

Tất cả những đơn kiện trên đã được trình lên các Tòa án khu vực ở California, New York và Illinois. Theo đơn kiện lên tòa án ở California, nhóm người dùng iPhone phàn nàn rằng họ bị “thiệt hại về kinh tế”. Nhóm này cáo buộc Apple kinh doanh “lừa đảo và phi đạo đức”, cho rằng những cập nhật phần mềm trong các đời iPhone cũ nhằm “cố ý làm chậm hoặc giảm tốc độ” của các thiết bị này. Trong khi đó, một trong những đơn khiếu nại được gửi lên tòa án ở San Francisco cho rằng việc pin của những chiếc iPhone không thể đáp ứng những yêu cầu vốn do bộ vi xử lý của máy đưa ra mà không có sự điều chỉnh phần mềm là một khiếm khuyết. Đơn kiện này nêu rõ: “Thay vì khắc phục nhược điểm của pin bằng cách thay thế pin miễn phí cho tất cả những chiếc iPhone bị ảnh hưởng, Apple lại tìm cách che giấu khiếm khuyết này”. Ngoài những vụ kiện tại Mỹ, Apple cũng đối mặt với một vụ kiện tương tự tại Israel.

Hiện Apple chưa đưa ra bình luận nào về những vụ kiện trên.

Hồi tuần trước, hãng công nghệ này đã lần đầu tiên thừa nhận đã điều chỉnh hệ điều hành để các iPhone đời cũ chạy chậm lại, ngăn ngừa các trục trặc bất thường do pin đã bị “chai” hoặc nhiệt độ lạnh gây ra. Theo đó, sự thay đổi này đã được triển khai từ năm ngoái trên các dòng điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus và iPhone SE và iPhone 7. Apple cho biết nếu không có sự điều chỉnh này, những chiếc iPhone đời cũ sẽ dễ bị sập nguồn đột ngột để ngăn ngừa các bộ phận trong máy bị cháy. Trong khi đó, các khách hàng của Apple đã rất hoang mang khi những chiếc iPhone của họ bị chậm đi đáng kể sau khi cập nhật các phiên bản hệ điều hành iOS mới, song vẫn cho rằng do máy đã cũ và không đủ sức mạnh phần cứng để chạy các hệ điều hành mới với nhiều tính năng. Nhiều người cho rằng việc Apple tự ý giảm hiệu năng của các iPhone đời cũ là nhằm buộc người dùng lựa chọn mua máy mới, trong khi nguyên nhân thực sự có thể là pin yếu và hoàn toàn có thể được thay mới, qua đó phần nào giảm bớt chi phí.

Trên thực tế những nghi vấn xung quanh việc Apple cố tình làm chậm lại tốc độ hoạt động của các máy iPhone đời cũ đã tồn tại nhiều năm qua, song vẫn bị một số bác bỏ. Trang tin công nghệ Wired cho rằng dù Apple lập luận rằng họ hành động như vậy là vì quyền lợi của người dùng, nhưng vẫn còn nhiều biện pháp tốt hơn để Apple có thể đạt được mục đích này mà không cần “phản bội niềm tin của khách hàng” theo cách chỉnh sửa hệ điều hành iOS như vậy.

TTXVN

Chia sẻ bài viết