04/07/2013 - 21:07

Ăn vặt ở biển

 Hải sản chế biến sẵn bán rong ở biển Dinh Cô.

Quà vặt Dinh Cô là những món hải sản bán rong. Hải sản do ngư dân đánh bắt trên biển mang lên bờ cho người thân bán. Họ ngồi ở chợ chồm hổm hoặc gánh dạo dọc theo bãi biển.

Có nhiều quán xá, nhà hàng phục vụ ăn uống, hải sản tươi sống nhưng khá nhiều thực khách lại chọn ăn hàng rong. Người bán rong chế biến thức ăn tại chỗ đơn giản, giá cả phải chăng. Điều thú vị là nhiều thực phẩm ở đây bán theo "mớ". Một mớ mực để vào thau nhôm bán với giá 20.000-30.000 đồng. Một kí ghẹ ở đây dao động 90.000-120.000 đồng tùy loại. Một kí tôm sú tự nhiên (khoảng 10 con), giá chỉ 150.000-180.000 đồng.

Khách chọn mua hải sản xong, người bán bật bếp gas chế biến món ăn. Trong vòng 10-15 phút đã có thể thưởng thức. Hải sản ở đây còn tươi nguyên vì vừa mang từ ghe lên. Những món ăn phổ biến là nướng muối ớt, luộc, hấp gừng… Người bán không tính công chế biến. Ngoài những người bán hải sản tươi, còn có nhiều hàng gánh bán hải sản đã qua chế biến, như: bạch tuộc nướng, mực nướng, sò điệp nướng các loại. Một phần ăn chỉ 10.000-20.000 đồng.

Sự thân thiện, chân chất của người bán mang đến cho thực khách cảm giác như đang ăn uống tại nhà. Ăn không hết thì gói lại mang về. Nhiều người bảo, sự thật thà của cư dân vùng biển Dinh Cô chính là "gia vị" cho món ăn thêm ngon. Vừa bán hàng, vừa chế biến, người bán vừa hướng dẫn khách ăn sao cho ngon, cách nhận biết hải sản tươi, ghẹ ngon… Chỉ bấy nhiêu thôi, khách đã không nỡ trả giá, đôi khi còn tặng thêm người bán một ít tiền!

Bài, ảnh: NGỌC XUÂN

Chia sẻ bài viết