08/06/2020 - 08:29

Ấn - Trung đàm phán cấp cao về vấn đề biên giới 

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc ngày 6-6 đã tổ chức cuộc đàm phán cấp cao với cách tiếp cận "tích cực", cho thấy 2 bên có ý định chấm dứt tình trạng đối đầu quyết liệt kéo dài một tháng qua ở vùng núi phía Đông Ladakh thông qua đối thoại hòa bình.

Binh sĩ Ấn Độ (trái) và Trung Quốc tại biên giới hai nước. Ảnh: PTI

Phái đoàn Ấn Độ do Trung tướng Harinder Singh, Tư lệnh Quân đoàn 14 đóng tại Leh (thủ phủ Ladakh) dẫn đầu, trong khi phía Trung Quốc do Thiếu tướng Liễu Lâm, Tư lệnh Chiến khu Nam Tân Cương làm trưởng đoàn. PTI dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Ấn Độ cho biết cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí tích cực. Phái đoàn Ấn Độ tham gia đàm phán đã yêu cầu khôi phục hiện trạng ở tất cả các khu vực nhạy cảm dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC), cũng như đề nghị phía Trung Quốc rút quân tăng viện khỏi khu vực này.

Cuộc đàm phán ngày 6-6 diễn ra một ngày sau khi Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức cuộc họp ngoại giao, trong đó hai bên nhất trí giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, trong khi tôn trọng các vấn đề nhạy cảm và quan ngại của nhau.

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng đáng kể binh sĩ đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC hiện được coi là biên giới với Trung Quốc.

Ngọc Biên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết