17/07/2008 - 08:46

Afghanistan - “Mặt trận trung tâm” trong cuộc chiến chống khủng bố

Binh sĩ Mỹ tuần tra ở tỉnh Kunar, Afghanistan. Ảnh: AFP

Việc 9 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chạm trán nảy lửa với quân nổi dậy ở tỉnh Kunar, Đông Bắc Afghanistan, hồi cuối tuần rồi một lần nữa chứng thực những gì mà các quan chức an ninh Mỹ nhiều lần cảnh báo trong thời gian gần đây. Đó là “Mặt trận trung tâm” trong cuộc chiến chống khủng bố của Washington đang di chuyển 1.800 km từ Iraq sang Afghanistan.

Ngày 13-7, khoảng 200 phần tử nổi dậy bất ngờ tấn công một trạm kiểm soát của lực lượng liên quân do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu. Từ khi bị lật đổ năm 2001 tới nay, tàn quân Taliban và các nhóm nổi dậy khác ở Afghanistan hiếm khi tấn công phe liên quân, được trang bị vũ khí tối tân và thường tập trung với số lượng lớn, một cách táo bạo như vậy. Thông thường họ chỉ sử dụng chiến thuật đánh bom tự sát hoặc “đánh nhanh rút gọn” bằng việc phục kích các đoàn xe hộ tống hay các cuộc hành quân của liên quân. Cuộc tấn công bất ngờ này khiến Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) ở Afghanistan tổn thất nặng nề với 9 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và 15 binh sĩ khác bị thương. Đây là mất mát lớn nhất của Lầu Năm Góc kể từ khi 16 binh sĩ Mỹ chết trong vụ máy bay của họ bị Taliban bắn rơi ở Kunar năm 2005.

Thời gian gần đây, Taliban đẩy mạnh các vụ tấn công nhắm vào binh sĩ liên quân. Một báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc cho biết số vụ tấn công của Taliban từ đầu năm đến nay tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 6 vừa qua là tháng thứ hai liên tiếp số binh lính Mỹ và NATO thiệt mạng ở nước này cao hơn tại Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Des Browne mới đây thừa nhận rằng Anh, hiện có 8.000 quân tại Afghanistan, đang đối mặt với “cuộc chiến của cả một thế hệ” tại Afghanistan và khó có thể rút quân sớm, ít nhất là trong vài năm tới. Ông Browne cho rằng cuộc chiến Afghanistan sẽ kéo dài hơn cuộc chiến Iraq. Chính quyền Tổng thống Mỹ George Bush cũng đang xem xét việc rút bớt quân ở Iraq, bắt đầu vào tháng 9 tới, để chi viện cho chiến trường Afghanistan. Dự kiến từ nay đến đầu năm 2009, có thể có 3 trong số 15 lữ đoàn chiến đấu của Mỹ ở Iraq sẽ được điều sang Afghanistan. Theo tờ Thời báo châu Á hôm 16-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Đô đốc Michael Mullen, Chủ tịch hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, dự định sẽ tăng cường thêm khoảng 10.000 binh sĩ cho chiến trường Afghanistan. Hiện tại có 65.000 binh sĩ đến từ 40 quốc gia đóng tại Afghanistan, trong đó hơn một nửa là lính Mỹ.

Tuy nhiên, với 140.000 binh sĩ ở Iraq hiện nay mà Mỹ còn phải chật vật đối phó với phe nổi dậy, thì chuyện “giật gấu vá vai” liệu có mang lại hiệu quả hay chỉ làm cho tình hình ở Iraq lẫn Afghanistan càng tồi tệ thêm?

N.MINH (Theo Atimes, AFP, Reuters)

Chia sẻ bài viết