09/06/2023 - 08:55

“Ông Kẹ” và nỗi sợ từ những đau thương 

CÁT ĐẰNG

“Ông Kẹ” là nhân vật tưởng tượng quen thuộc mà người lớn dùng đe dọa để trẻ em nghe lời. Phim kinh dị Mỹ “Ông Kẹ” (The Boogeyman), được chuyển thể từ truyện ngắn Stephen King, sẽ cho người xem một trải nghiệm mới mẻ về hình tượng “Ông Kẹ” trong dân gian.

Phim đang chiếu tại các cụm rạp CGV và Lotte Cinema ở Cần Thơ.

Ba cha con nhà Harper trong phim.

Mẹ mất trong một tai nạn, hai chị em Sadie (Sophoe Thatcher) và Sawyer (Vivien Lyra Blair) luôn cố gắng vượt qua nỗi đau quá lớn này. Người cha của hai cô gái, Will Harper (Chris Messina), vốn là một nhà điều trị tâm lý, nhưng lại không thể cùng các con sẻ chia những tổn thương về mặt tinh thần. Một ngày, một người đàn ông lạ mặt đến gặp bác sĩ Will để chia sẻ về bi kịch mất đi 3 đứa con, đồng thời cảnh báo bác sĩ về quái vật đáng sợ tên là “Ông Kẹ” sẽ rình rập làm hại các con ông bất kỳ lúc nào. Sau đó, người đàn ông này lại chết một cách đáng ngờ trong nhà của Will. Từ đây, gia đình bác sĩ trở thành mục tiêu của một thực thể siêu nhiên tà ác khi 2 cô con gái liên tục gặp những hiện tượng bất thường trong nhà. Liệu “Ông Kẹ” có thật hay chỉ là nỗi sợ tâm lý?

Đây không phải lần đầu tiên nhân vật “Ông Kẹ” được dựng thành phim, nhưng với câu chuyện của Stephen King, đạo diễn Rob Savage và đội ngũ biên kịch đã có những sáng tạo để làm nên một tác phẩm chỉn chu, dễ xem, dễ đón nhận. Không lạm dụng những màn hù dọa thường thấy trong phim kinh dị mà phim đánh vào nỗi sợ tâm lý nhiều hơn. Phân nửa thời lượng đầu phim, quái vật chưa hiện hình mà chỉ xuất hiện thoáng qua, đủ để khiến các nhân vật lo lắng, cảm nhận mơ hồ về sự không an toàn đang rình rập. Dần dần, mạch phim nhanh hơn theo diễn biến câu chuyện, mức độ hù dọa tăng lên, cuối cùng là những cao trào liên tiếp và kết thúc bằng một trận chiến dữ dội giữa ba cha con và “Ông Kẹ”.

Có thể thấy mối liên hệ giữa gia đình Harper và người đàn ông lạ đầu phim về sự xuất hiện của “Ông Kẹ” trong nhà họ. Đó là cả hai gia đình đều mất đi người thân và các thành viên đều sống trong đau buồn, tổn thương. Đây là lý do khiến “Ông Kẹ” xuất hiện, lần lượt hạ gục những người còn lại trong gia đình. Ngoài ra, bóng tối luôn là chỗ trú ngụ an toàn của quái vật và là nơi khiến nỗi sợ của con người dâng cao. 2 yếu tố đó như một phép ẩn dụ về việc con người dễ bị rối loạn cảm xúc, ảo giác khi bị đau buồn, tổn thương và nhốt mình trong bóng tối. Từ đó, biến mình thành miếng mồi ngon để con quái vật tìm đến. Phim gửi gắm thông điệp: Chỉ khi dám đối diện và vượt qua nỗi đau, gắn kết mọi người sống tích cực, đấu tranh với nỗi sợ hãi thì mới có thể chiến thắng được quái vật. Như cô chị gái Sadie đã dũng cảm điều tra, đối mặt với “Ông Kẹ”, kết nối những thành viên còn lại trong gia đình, chiến đấu tiêu diệt quái vật để tìm lại bình yên.

Phim tận dụng sự u tối trong căn nhà để làm điều kiện cho quái vật xuất hiện nên phần lớn hình ảnh phim đều trong đêm tối. Âm thanh và nhạc phim được lồng ghép khéo léo, giúp tăng hiệu ứng. Diễn xuất của hai nữ diễn viên Sophie Thatcher và Vivien Lyra Blair thực sự thuyết phục người xem. Hai chị em tuy còn nhỏ nhưng rất gan dạ, dũng cảm. Tuy buồn đau vì mất mẹ nhưng không ủy mị, yếu đuối; khi gặp quái vật tuy sợ hãi nhưng không hoảng loạn hay chờ cứu mà tìm cách đối phó.

Hai chị em đã cho thấy sức mạnh của tình yêu, lòng can đảm và lòng tin đã giúp họ mạnh mẽ để đối mặt và vượt qua nỗi ám ảnh của mình. Ngọn lửa bùng cháy ở cuối phim không chỉ thiêu rụi “Ông Kẹ” mà còn thắp sáng một cuộc sống mới của ba cha con.

Chia sẻ bài viết