10/07/2020 - 08:44

Việt Nam là một trong những nền kinh tế sáng nhất châu Á

Việt Nam có triển vọng trở thành một trong những nền kinh tế sáng giá nhất châu Á, bất chấp thách thức và khủng hoảng từ đại dịch COVID-19. Ðây là nhận định của chuyên gia kinh tế học ASEAN Edward Teather, nhà nghiên cứu hàng đầu của Cơ quan nghiên cứu kinh tế đa quốc gia UBS.

Theo chuyên gia trên, mặc dù Việt Nam đang hứng chịu một số thiệt hại từ tác động của dịch COVID-19, song triển vọng của quốc gia Ðông Nam Á này được đánh giá là sáng sủa nhất trong khu vực. Cụ thể, doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp đều đã tăng trong tháng 6-2020, đây là điểm tích cực hơn so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực. Bên cạnh đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong quý II/2020 ước tính vẫn tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái trong khi GDP của nhiều nền kinh tế khác sụt giảm nghiêm trọng trong quý này. Ngoài ra, Việt Nam còn có ưu thế tiếp tục chiếm lĩnh thị phần toàn cầu về xuất khẩu trong tương lai, trở thành điểm đến lý tưởng cho các công ty đa quốc gia, thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, trang báo điện tử chuyên về tài chính và kinh doanh Business Insider, thuộc sở hữu của tập đoàn xuất bản Axel Springer lớn nhất của Ðức dẫn những phân tích cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi nhanh hơn nhờ phản ứng sớm với dịch COVID-19.

Theo Business Insider, ngày càng có nhiều bằng chứng dưới dạng các chỉ số kinh tế cho thấy các quốc gia thực hiện lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội nhanh nhất và quyết liệt nhất khi bắt đầu đại dịch đang phục hồi kinh tế nhanh nhất. Ðức và Việt Nam là hai nền kinh tế thực hiện lệnh phong tỏa và các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt ngay từ giai đoạn đầu và nền kinh tế hai nước đang cho thấy sự hồi phục nhanh chóng hình chữ V, trong khi Mỹ, Brazil và Ấn Ðộ vẫn đang phải vật lộn với tác động từ COVID-19 và kinh tế chứng kiến những cải thiện chậm chạp hình chữ L. Phục hồi kinh tế hình chữ V là sự tăng mạnh trở lại tới mức đỉnh trước suy thoái, trong khi hình chữ L cho thấy sự sụt giảm mạnh với thời gian để phục hồi kéo dài.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết