20/06/2021 - 07:18

Vị thế UAV của Thổ Nhĩ Kỳ 

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Tập đoàn Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang thu hút sự quan tâm từ nhiều khách hàng nước ngoài. Gần đây, Latvia ẩn ý rằng họ có thể trở thành thành viên thứ hai trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sở hữu thiết bị trinh sát và tấn công lợi hại này.

Các tên lửa của UAV Bayraktar TB2 đều là loại thông minh được dẫn đường bằng laser. Ảnh: hurriyetdailynews

Các tên lửa của UAV Bayraktar TB2 đều là loại thông minh được dẫn đường bằng laser. Ảnh: hurriyetdailynews

Tuần rồi, phái đoàn do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và phát triển công nghiệp quân sự. Khi đó, phái đoàn cũng đến thăm trung tâm nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn Baykar Makina tại Ankara. Trước câu hỏi về viễn cảnh UAV Bayraktar TB2 có mặt tại Latvia, Bộ trưởng Pabriks trả lời trên Twitter rằng “hy vọng sớm xảy ra”.

Trước đó, việc ký hợp đồng mua 24 UAV Bayraktar TB2, trị giá 270 triệu USD, đã đưa Ba Lan trở thành thành viên NATO đầu tiên “tậu” vũ khí hiện đại này. Theo thỏa thuận, Ba Lan cũng sẽ mua kèm một gói huấn luyện và hậu cần. Dự kiến những thiết bị đầu tiên sẽ được bàn giao vào năm 2022. Ngoài Ba Lan, Tập đoàn Baykar cũng từng bán Bayraktar TB2 cho Azerbaijan, Ukraine, Qatar và Libya. Hồi tháng 3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiết lộ Saudi Arabia cũng muốn có loại khí tài này. Những khách hàng tiềm năng khác còn có cả Hungary, Albania, Belarus, Anh, Bulgaria và Cộng hòa Séc. UAV Bayraktar TB2 gây chú ý kể từ khi nó được triển khai tại các chiến trường Syria, Libya hồi đầu năm 2020 và gần đây nhất là trong cuộc xung đột giữa quân đội Azerbaijan và Armenia ở Nagorno-Karabakh.

Bayraktar TB2 có thể bay tự động hoặc được điều khiển từ xa bởi trạm kiểm soát mặt đất. Với giá khoảng 5 triệu USD/chiếc, UAV này có sải cánh 12m, dài 6,5m, trọng lượng hữu ích 150kg. Thiết bị có thể đạt vận tốc tối đa 222km/h, trần bay 8.200m, thời gian bay 25-27 giờ và bán kính điều khiển từ trạm mặt đất 150km. So với chiếc UAV MQ-9 Reaper đắt đỏ của Mỹ, Bayraktar TB2 được trang bị ít tên lửa hơn khi chỉ có 4 quả. Trong đó, có hai tên lửa chống tăng UMTAS (nặng 37kg, đường kính 160mm, tầm bắn 500-8.000m). Tuy nhiên, một tổ hợp gồm 6 chiếc Bayraktar TB2 cùng các thiết bị đi kèm chỉ có giá vài chục triệu USD, thay vì hàng trăm triệu USD nếu mua các UAV MQ-9 Reaper. Do vậy, chi phí thấp cũng là một lợi thế cạnh tranh của Bayraktar TB2.

Về năng lực tác chiến, nói như Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hồi cuối tháng 5, các UAV Bayraktar TB2 “đã tự chứng minh trong các cuộc chiến”. Bayraktar TB2 đã tạo ra một bước đột phá trong lĩnh vực tình báo, chỉ định và cả tấn công mục tiêu. Đây là một trong những UAV tác chiến mạnh nhất thế giới và Syria là chiến trường thử lửa đầu tiên với các “nạn nhân” rất đa dạng, từ xe tăng chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chuyển quân đến các tổ hợp phòng không. Bayraktar TB2 còn “làm mưa làm gió” trên chiến trường Nagorno-Karabakh, mang lại những ưu thế vượt trội cho quân đội Azerbaijan và làm thay đổi cục diện chiến tranh. Các UAV này đã gây ra tổn thất lớn cho Armenia, phá hủy ít nhất một tổ hợp Panzer-C1 do Nga sản xuất (trị giá gần 15 triệu USD) cùng hàng chục hệ thống phòng không 9K33 Osa và 9K35 Strela-10. Tổng chi phí của các phương tiện quân sự bị phá hủy ở Nagorno-Karabakh là hơn 1,9 tỉ USD.

Bayraktar TB2 chỉ là một trong rất nhiều UAV giá rẻ mà Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra. Quốc gia này đã trở thành nhà sản xuất UAV lớn thứ 4 trên thế giới kể từ khi Tổng thống Erdogan gia tăng sản xuất trong nước nhằm giảm lệ thuộc vào phương Tây.

HẠNH NGUYÊN (Theo DW, Daily Sabah)

Chia sẻ bài viết