Reuters trích hai nguồn thạo tin tiết lộ, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel (ảnh) đã tìm cách rút lui vì lo ngại quá trình phê chuẩn sẽ khơi lại mâu thuẫn làm ảnh hưởng uy tín tổ chức này.

Ảnh: CIA
Theo Washington Post, đề nghị trên được bà Haspel đưa ra hôm 5-5 khi bị triệu tập tới Nhà Trắng để trình bày về vai trò của bản thân trong chương trình thẩm vấn trước đây của CIA, vốn bị lên án sử dụng các kỹ thuật tra tấn dã man, bao gồm trấn nước. Tại đây, Quyền Giám đốc CIA tỏ ý sẽ rút lui để tránh phiên điều trần xác nhận đầy cam go tại Ủy ban Tình báo Thượng viện, dự kiến diễn ra ngày 9-5, gây tổn hại cho CIA.
Giám đốc vấn đề lập pháp Nhà Trắng Marc Short và Thư ký báo chí Sarah Sanders sau đó tiếp tục thảo luận với bà Haspel tại trụ sở CIA ở Virginia nhưng vẫn không nhận được cam kết từ nữ ứng viên. Bà Haspel còn được cho có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Trump. Đến ngày 6-5, Nhà Trắng mới nhận được đảm bảo rằng bà sẽ không rút lui, Washington Post trích lời một số quan chức cho biết.
Gina Haspel có 33 năm công tác tại CIA và giữ chức Phó Giám đốc CIA trong 15 tháng. Là một nhân viên kỳ cựu, bà Haspel từng đảm trách vai trò lãnh đạo nhánh CIA hoạt động tại châu Phi, châu Âu và điều hành các nhiệm vụ gián điệp chống Nga. Hồi tháng 3, Tổng thống Trump sau khi đề cử ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ đã cất nhắc bà Haspel lên thay thế. Nếu được phê chuẩn, Gina Haspel sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ Giám đốc CIA.
Đề cử này được ủng hộ rộng rãi trong cộng đồng cựu nhân viên tình báo, bao gồm những người từng phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Song, nó lại bị các nghị sĩ phản đối liên quan vai trò của bà Haspel tại một nhà tù bí mật ở Thái Lan năm 2002 – nơi giam giữ các nghi phạm thuộc tổ chức al Qaeda trong những năm sau sự kiện khủng bố 11-9-2001 và bị chỉ trích sử dụng các biện pháp tra tấn dã man. Ngoài ra, bà Haspel còn bị cho đã ký bức điện truyền lệnh tiêu hủy những băng ghi hình tra khảo nghi can.
Michelle Obama không có kế hoạch tranh cử tổng thống
Tuyên bố này được cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ đưa ra để đáp lại những đồn đoán gần đây về khả năng bà sẽ tham gia cuộc đua đến ghế tổng thống Mỹ vào năm 2020.
Phát biểu khi tham dự hội nghị về phụ nữ tại Los Angeles ngày 6-5, bà Obama cho biết bản thân không có ý định tiếp bước chồng để trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Bà cũng khẳng định điều cần thiết cho nước Mỹ là đoàn kết thay vì tìm kiếm ứng viên tổng thống nổi bật và xem họ như vị cứu tinh.
MAI QUYÊN