24/05/2019 - 09:23

Úc định bãi bỏ luật chăm sóc y tế cho người tị nạn 

Chính phủ Úc đang đẩy mạnh kế hoạch bãi bỏ luật Medevav về chăm sóc y tế cho người tị nạn. Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngay khi tái đắc cử sau cuộc bầu cử liên bang ngày 18-5, Thủ tướng Scott Morrison thông báo kế hoạch bãi bỏ luật trên sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Người nhập cư bị giam giữ trên đảo Manus.

Người nhập cư bị giam giữ trên đảo Manus.

Dự luật Medevac, với những sửa đổi do Công đảng đối lập đề xuất, đã được Quốc hội Úc thông qua vào tháng 2 năm nay, sau rất nhiều tranh cãi. Luật này cho phép các bác sĩ đưa ra kiến nghị về việc những người xin tị nạn, đang bị giam giữ trên đảo Manus và Nauru, bị ốm nặng được chuyển về Úc để điều trị.

Bất chấp thất bại trong việc ngăn chặn dự luật mới, Thủ tướng Morrison tuyên bố mở lại một trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên đảo Christmas chỉ vài tháng sau khi đóng cửa. Một  nguồn tin từ chính phủ tiết lộ, động thái trên được cho sẽ tiêu tốn 185 triệu AUD (tương đương 125,8 triệu USD) ngân sách quốc gia, nhưng theo kế hoạch sẽ sớm được đóng cửa trở lại nếu chính phủ thành công bãi bỏ luật trên.

Theo quy định hiện nay của Úc, những người di cư trái phép vào nước này bằng thuyền sẽ bị đưa đến các trại giam giữ ở Nauru và Papua New Guinea để ngăn họ tái định cư ở Úc. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt tại các trại giam giữ này rất tồi tệ, khiến nhiều người trong trại mắc các bệnh lý về tâm thần, thậm chí ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp tự tử hay tự gây thương tích cho bản thân.

Đảo Christmas là một vùng lãnh thổ của Úc nằm ở Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth 2.600km về phía Tây Bắc. Nơi đây từng giam giữ hàng nghìn người nhập cư trái phép và đã xảy ra các cuộc biểu tình của những người xin tị nạn về điều kiện sinh hoạt kém, khiến Chính phủ Úc phải đóng cửa trung tâm này hồi tháng 10 năm ngoái.

Chia sẻ bài viết