01/09/2017 - 18:30

Tướng Mỹ khẳng định thủ lĩnh IS Baghdadi còn sống 

Chỉ huy liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Trung tướng Stephen Townsend ngày 31-8 cho biết thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống và có thể đang ẩn náu tại thung lũng sông Euphrates.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc từ một trụ sở của Mỹ ở Baghdad (Iraq), Trung Tướng Townsend khẳng định ông “không tin là Baghdadi đã chết” và “liên minh chống IS vẫn truy tìm y hàng ngày”. Ông Townsend thừa nhận “không có manh mối nào” về vị trí ẩn náu chính xác của Baghdadi, nhưng tin rằng hắn có thể đã cùng với nhiều tay súng IS ẩn náu tại vùng Trung Euphrates, trải dài từ Syria tới Iraq, sau khi liên minh chống IS và các lực lượng địa phương tiến hành các cuộc tổng tấn công đánh vào các “sào huyệt” của IS ở Mosul, Raqa và Tal Afar. Vị tướng này cho biết thêm rằng nếu tìm thấy Baghdadi, liên quân sẽ tiêu diệt hắn trước tiên chứ không có ý định bắt sống.

Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho bất cứ thông tin nào giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt Baghdadi, tuy nhiên tên này vẫn trốn thoát khỏi mọi nỗ lực truy lùng y trong hơn 6 năm qua.

Trước đó hồi giữa tháng 6, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Luân Đôn cho biết họ đã nghe thấy các thủ lĩnh cấp cao của IS ở tỉnh Deir Ezzor của Syria nói rằng Baghdadi đã chết. Cùng thời điểm này, quân đội Nga cũng cho biết đang tìm cách xác định thông tin Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Syria hồi tháng 5.

TTXVN

Chia sẻ bài viết