26/09/2009 - 21:17

Tương lai mới cho TV

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Intel dự đoán vào năm 2015 sẽ có 12 tỉ thiết bị có thể kết nối 500 tỉ giờ truyền hình và nội dung video. Giám đốc kỹ thuật của Intel Justin Rattner nhận định truyền hình sẽ vẫn ở vị trí trung tâm của cuộc sống chúng ta, nó sẽ vượt ra khỏi phạm vi chiếc hộp và bức tường, rồi chúng ta sẽ có thể xem những gì chúng ta muốn ở bất kỳ đâu. Diễn đàn nhà phát triển của Intel ở San Francisco (Mỹ) cho biết thành công của truyền hình nhờ vào thực trạng ngày càng có nhiều cách để xem. Hiện tại, người dùng có thể sử dụng từ chiếc TV truyền thống cho đến điện thoại thông minh, máy tính xách tay, netbook, máy tính để bàn và thiết bị truy cập Internet di động. Malachy Moynihan, phó chủ tịch chiến lược sản phẩm video của Cisco, cho rằng sẽ có sự bùng nổ về nội dung và sự dịch chuyển thú vị của video sang mạng Internet. Vào năm 2013, 90% lưu thông Internet sẽ là video, 60% lượng video sẽ được xem qua Internet.

Nhằm thổi làn gió mới vào chiếc TV truyền thống, Intel đã tiết lộ nền tảng hệ thống trên chip Atom CE4100 để mang nội dung và dịch vụ Internet xuống TV số, đầu DVD và hộp giải mã cao cấp. Mang tên mã Sodaville, nó là hệ thống trên chip điện tử tiêu dùng đầu tiên được sản xuất theo công nghệ 45nm, có thể được sử dụng để quản lý chức năng phát lại và giải mã. Diễn đàn cũng ghi nhận sự phát triển rầm rộ của TV 3D. Công ty HDI đã đi tiên phong khi tung ra TV laser 100 inch hồi đầu tháng này. TV của họ cho chất lượng IMAX cho phòng khách với tốc độ 1.000 khung hình/giây so với chuẩn 240 khung hình/giây. Các nhà sản xuất lớn như Sony và Panasonic đã công bố kế hoạch tung ra TV 3D vào năm tới, trong khi Samsung và Mitsubishi vừa cho ra lò sản phẩm của họ. Screen Digest dự báo 1,2 triệu TV 3D sẽ xuất hiện trong các gia đình ở Mỹ vào cuối năm tới. Con số này sẽ tăng lên 9,7 triệu, hay 8% hộ gia đình, vào năm 2013.

Justin Rattner cũng tiết lộ về công nghệ truyền hình 3D. Intel đang phát triển công nghệ quang tốc độ cao mới mang tên Light Peak nhằm cải thiện băng thông và sự linh hoạt, trong khi giảm đáng kể sự phức tạp và chi phí tải. Hiện tại, để truyền hình 3D phải cần đến 50 cáp đồng và một ngày nào đó có thể được thay thế bằng một cáp quang với công nghệ Light Peak. Intel hy vọng sẽ tung sản phẩm ra thị trường vào năm tới. Theo công ty nghiên cứu Piper-Jaffray, thị trường 3D sẽ tăng lên khoảng 25 tỉ USD vào năm 2012.

Khôi Minh (Theo BBC, Vnunet)

Khôi Minh (Theo BBC, Vnunet)

Chia sẻ bài viết