30/03/2019 - 09:01

Truyền cảm hứng đọc sách 

Không phải “gặp” tác giả trên những trang sách mà được tận mục sở thị, được nghe tác giả kể về chuyện viết sách, tình cảm trong từng dòng viết, độc giả như được truyền cảm hứng đọc sách nhiều hơn. Đó là điều dễ cảm nhận thông qua những hoạt động giao lưu tác giả - tác phẩm tại Hội Sách Cần Thơ năm nay.

Tác giả Nhâm Hùng nói chuyện viết sách biên khảo về Cần Thơ. 

Đêm giao lưu với tác giả Nhâm Hùng cùng các ấn phẩm biên khảo về Cần Thơ của ông thu hút rất đông độc giả. Điều đầu tiên mà tác giả Nhâm Hùng tâm sự là ông rất vui vì trong số khán giả đến nghe ông nói, có rất đông người trẻ. Bởi dòng sách biên khảo của ông tưởng là xưa cũ và chỉ dành cho người có tuổi nhưng nhiều bạn trẻ lại quan tâm, đặt câu hỏi giao lưu.

“Chú cho con hỏi tại sao chú thích nghiên cứu, lý giải về các địa danh ở Cần Thơ?”, “Làm cách nào để chú có tư liệu phong phú từ xa xưa mà viết sách?”… Những câu hỏi đó cho thấy sự thích thú và đọc kỹ sách. Em Nguyễn Lương Bảo Trân, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ, nói: “Em quê Cần Thơ nên nhiều lần tìm đọc sách của tác giả Nhâm Hùng. Em thích nhất là những cuốn giải thích về địa danh Cần Thơ của chú”. Còn bạn Nguyễn Hoàng Thái, một thí sinh của Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách “Cần Thơ thành phố mến yêu”, kể rằng, em được chọn giới thiệu đúng cuốn sách của tác giả Nhâm Hùng nhưng nay mới được nghe tác giả kể về quá trình viết sách nên rất thú vị.

Hay trong đêm nhà văn - nhà báo Dương Thành Truyền nói về chủ đề “Đọc sách - con đường phát triển bản thân” cũng có rất đông khán giả dự. Là một cây viết sắc sảo với những tác phẩm “Trên đường về nhớ đầy”, “Trái tim có hình hộ khẩu”… nhà văn Dương Thành Truyền đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc đọc sách, cảm thụ sách và học hỏi từ sách. Đó cũng là cách để ông hoàn thiện, phát triển bản thân. Nhiều bạn trẻ đã hào hứng chia sẻ những kỷ niệm với sách, có cả những lời nói thật tình như “lười đọc sách”, “thấy sách là… ngán”. Nhưng rồi qua phần nói chuyện của nhà văn Dương Thành Truyền, nhiều bạn trẻ rút ra rằng: “Đọc, chưa bao giờ là muộn!”.

Trong Hội Sách năm nay còn có sự xuất hiện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, ký tặng sách cho độc giả. Nhiều bạn trẻ rất vui khi thấy thần tượng của mình. Có thể nói, sự xuất hiện của các tác giả sách luôn làm không khí Hội Sách thêm rộn ràng, ý nghĩa.

Trong những buổi giao lưu, độc giả hiểu hơn về tác giả, tác phẩm mà mình từng đọc, từng nghe; được nghe tác giả giải đáp thêm những điều chưa hiểu hoặc cần hiểu thêm trong sách. Quan trọng nhất vẫn là các tác giả đã truyền cảm hứng đọc sách, tình yêu văn hóa đọc cho độc giả. Tác giả - độc giả được thắt chặt và hiểu nhau hơn qua những buổi giao lưu như thế. Bởi, chính các tác giả cũng nói rằng, nhờ những buổi nói chuyện mà họ biết độc giả của mình cần gì, thích gì và bản thân cần bổ khuyết điều gì.

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết