22/09/2023 - 08:26

Trung Quốc ưu tiên cuộc đua công nghệ với Mỹ 

Thay vì tập trung các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế, Trung Quốc đang dồn tài lực cho ngành công nghiệp chip bán dẫn nhằm giành lợi thế trước Mỹ trong cuộc đua công nghệ.

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu lo ngại về sức mạnh xe điện của Trung Quốc tại triển lãm ô tô Munich. Ảnh: Reuters

Cường quốc châu Á đang tập trung ngân sách vào ngành bán dẫn và mở rộng sản xuất xe điện, phản ánh mục tiêu bảo vệ an ninh kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ.

Kể từ năm 2015 sau khi công bố sáng kiến ​​hiện đại hóa công nghiệp “Made in China 2025”, Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường trợ cấp cho 10 lĩnh vực chủ chốt, trong đó có công nghệ thông tin, máy công cụ và phương tiện sử dụng năng lượng mới. Một khảo sát của công ty nghiên cứu Wind gần đây nói rằng, trợ cấp dành cho các công ty có cổ phiếu hạng A niêm yết ở đại lục đã tăng gấp đôi từ 17 tỉ USD năm 2015 lên 34 tỉ USD năm 2022. Và trong hơn 5.000 công ty niêm yết hiện nay, 5 trong số 10 công ty nhận trợ cấp chính phủ nhiều nhất trong nửa đầu năm nay là các nhà sản xuất xe điện hoặc pin xe điện.

Ðầu tuần này, Bắc Kinh thông báo mở rộng giảm thuế cho các công ty bán dẫn và máy công cụ. Ngoài ra, trang Nikkei tiết lộ Trung Quốc có thể đang chuẩn bị một quỹ bán dẫn trị giá hơn 40 tỉ USD để đối phó khả năng Mỹ thắt chặt hơn nữa các hạn chế xuất khẩu công nghệ. Sau thành công của Bắc Kinh trong việc chế tạo chip 7nm tiên tiến dùng cho điện thoại Mate 60 Pro mới của Huawei, các chuyên gia cảnh báo với những lỗ hổng của các lệnh trừng phạt hiện tại, Trung Quốc có thể chỉ mất vài năm để thu hẹp khoảng cách công nghệ với Mỹ.

MAI QUYÊN

 

Chia sẻ bài viết