31/10/2020 - 08:29

Trung Quốc muốn thành “quốc gia vĩ đại” vào năm 2035 

Bế mạc hôm 29-10, phiên họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 trong thông cáo chính thức khẳng định Bắc Kinh không để áp lực bên ngoài ảnh hưởng mục tiêu trở thành siêu cường.

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc  tập trận. Ảnh: AP

Quân đội Trung Quốc trong một cuộc  tập trận. Ảnh: AP

Theo thông cáo được đăng trên phương tiện truyền thông nhà nước sau kỳ họp, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh nước này đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong kiềm chế đại dịch COVID-19 cùng những tiến bộ tích cực trong chính sách ngoại giao dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Tập Cận Bình. Văn kiện cũng xác định mục tiêu xây dựng Trung Quốc trở thành “quốc gia vĩ đại” vào năm 2035 trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, sản xuất, Internet, công nghệ kỹ thuật số, giao thông vận tải, thể thao, y tế, văn hóa và giáo dục.

Tại hội nghị toàn thể trước đó, các quan chức Trung Quốc đã cảnh báo môi trường quốc tế ngày càng “phức tạp” và “bất ổn”. Tất cả rủi ro này được lặp lại trong thông cáo chính thức, kèm theo tuyên bố nhấn mạnh Bắc Kinh kiên trì theo đuổi những cam kết và chiến lược đã đề ra. Thông cáo còn nhận định biến động toàn cầu hiện nay đã mở ra “cơ hội chiến lược” hiếm có mà Trung Quốc phải nắm bắt để trở thành cường quốc hàng đầu thế giới.

Theo văn kiện trên, đổi mới công nghệ là động lực chính cho sự phát triển của Trung Quốc trong thập kỷ tới. Song song đó là nhiệm vụ đẩy nhanh tốc độ xây dựng các ngành công nghiệp hiện đại, biến đất nước thành cường quốc công nghiệp, trực tuyến và kỹ thuật số. Tăng cường khả năng tự lực cánh sinh, ưu tiên tập trung thị trường nội địa cũng là một trong những trụ cột chiến lược.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã hội quốc gia cùng một số chính sách dài hạn khác, Trung Quốc còn lần đầu tiên đưa vấn đề quân sự vào danh sách các mục tiêu phát triển với kế hoạch xây dựng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thành lực lượng hoàn toàn hiện đại vào năm 2027. Theo nhà phân tích quân sự Song Zhongping, nhiệm vụ trên phản ánh tham vọng của Bắc Kinh muốn sở hữu quân đội hàng đầu thế giới, có thể sánh ngang với Mỹ. Trong khi đó, Phó Giám đốc Junfei Wu tại Viện nghiên cứu Tianda (Hong Kong) suy đoán đằng sau kế hoạch này của Trung Quốc chính là nhắm đến Đài Loan. “Về cơ bản, ý muốn của Trung Quốc là cải thiện năng lực PLA để đuổi kịp quân đội Mỹ vào năm 2027, điều này đồng nghĩa họ có thể ngăn chặn hiệu quả khả năng Washington can thiệp xung quanh eo biển Đài Loan” - ông Wu đánh giá.

Thông cáo đầy tự tin nói trên được Trung Quốc công bố vài ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra. Theo nhận xét của Giáo sư Gu Su thuộc Đại học Nam Kinh, giọng điệu ôn hòa và tính toàn diện của văn kiện phản ánh sự đồng thuận của giới lãnh đạo Trung Quốc cùng thái độ tránh gây thêm căng thẳng với Washington.

Theo cựu Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Emmanuel Bautista, Manila nên cảnh giác viễn cảnh Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát một số tuyến đường biển quan trọng một khi xung đột Mỹ - Trung bùng phát. Cảnh báo trên phản ánh quan ngại ngày lan rộng trong giới chức quân sự Philippines về sự xâm lấn ngày càng tăng của Trung Quốc đối với lãnh thổ nước này.

Tuy Bắc Kinh từng tuyên bố không phát động chiến tranh bất chấp căng thẳng leo thang với Washington, ông Bautista chỉ ra thực tế cường quốc châu Á ngày càng cứng rắn hơn trên các vùng biển tranh chấp cũng như ở khu vực biên giới với Ấn Độ. “Tranh chấp ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một trong những điểm nóng có thể kích hoạt xung đột Mỹ - Trung. Nếu mọi việc vượt tầm kiểm soát và dẫn tới một cuộc chiến, Bắc Kinh sẽ tìm cách kiểm soát Philippines” - vị cựu tướng nhận định.

MAI QUYÊN (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết