17/07/2020 - 20:09

Trung Quốc lại đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng

Ngày 17-7, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt ở lưu vực hồ Thái Hồ lên cấp 1, mức cao nhất trong hệ thống ứng phó gồm 4 cấp, do mưa lớn tiếp tục trút xuống các khu vực lân cận.

Sáng 17-7, mực nước hồ Thái Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã tăng lên 4,65m, đạt mức bảo đảm. Mực nước bảo đảm là khi nước đã đạt đến giới hạn trên của mực nước nhưng vẫn ở trong mức an toàn đối với đê và các dự án liên quan. Dự kiến, mực nước ở hồ Thái Hồ sẽ tiếp tục tăng và hình hình kiểm soát lũ lụt trong lưu vực hồ vẫn đáng lo ngại.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng phát cảnh báo màu vàng về mưa bão sau khi mưa lớn liên tục trút xuống nhiều khu vực ở nước này. Dự kiến, mưa lớn tiếp tục xảy ra các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam và Tây Tạng. Trong khi đó, các khu vực Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam sẽ hứng chịu những trận mưa với lượng mưa lên đến 180mm trong cả ngày. Một số khu vực nói trên sẽ chứng kiến lượng mưa hơn 70mm hàng giờ kèm theo sấm sét và giông gió.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo chính quyền địa phương duy trì cảnh giác về lũ lụt, lở đất, đồng thời khuyến nghị tạm ngừng các hoạt động ngoài trời tại các khu vực nguy hiểm.

 Ủy ban phụ trách sông Hoài Hà thuộc Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc đêm 16-7 cũng ban hành cảnh báo xanh đối với nguy cơ lũ lụt vì mực nước có thể vượt quá mức cảnh báo trong vài ngày tới. Ủy ban này cũng kích hoạt chế độ ứng phó khẩn cấp cấp 4 về ngăn ngừa lũ hụt và kêu gọi các đơn vị liên quan ở các tỉnh dọc sông Hoài Hà, bao gồm Hà Nam, An Huy và Giang Tô, sẵn sàng cho việc kiểm soát lũ lụt.     

TRẦN QUYÊN

Chia sẻ bài viết