26/12/2022 - 18:34

Trung Quốc điều chiến đấu cơ vượt giới tuyến ở eo biển Đài Loan 

MAI QUYÊN (Tổng hợp)

Ngày 25-12, cơ quan quốc phòng Đài Loan ghi nhận đợt tiếp cận lớn nhất của tàu và chiến đấu cơ Trung Quốc giữa thời điểm nước này thúc đẩy chiến lược “bình thường hóa” các hoạt động quân sự xung quanh vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là “không thể tách rời”.

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Hoạt động hôm Chủ nhật là một phần của các đợt tuần tra chiến đấu và tập trận tấn công chung của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở vùng biển xung quanh Đài Loan, có sự tham gia của tổng cộng 7 tàu hải quân cùng 72 chiến đấu cơ. Trong số các máy bay Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía Tây Nam của hòn đảo có 42 máy bay chiến đấu J-10, J-11, J-16 và Su-30, hai máy bay tuần tra biển Y-8, một máy bay cảnh báo sớm KJ-500, một máy bay không người lái CH-4 và WZ-7.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã theo dõi các động thái của Trung Quốc, nhưng không đánh giá đây là tình huống đáng báo động. Trong bài phát biểu vào sáng 26-12, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhắc lại sự cần thiết phải tăng cường năng lực phòng thủ, nhưng cũng không đề cập diễn biến quân sự mới nhất.

Chiến lược của Trung Quốc

Theo Hãng tin AFP, Trung Quốc những tháng gần đây bắt đầu tìm cách “bình thường hóa” các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan. Và một trong những chiến thuật gây áp lực mà Bắc Kinh ngày càng sử dụng nhiều là điều máy bay chiến đấu tiếp cận ADIZ . Mục tiêu là nhằm làm “hao mòn” phi đội máy bay chiến đấu già cỗi của Đài Loan, đồng thời thăm dò phản ứng phòng thủ của họ. Tính đến thời điểm này năm nay, đã có hơn 1.700 vụ xâm nhập như vậy so với 969 vụ vào năm 2021 và 146 vụ năm 2020.

Trong khi đó, đánh giá của Hãng tin AP cho rằng quân đội Trung Quốc thường tiến hành các đợt tập trận quân sự lớn biểu dương lực lượng là nhằm đáp trả chính sách của Mỹ hỗ trợ Đài Loan. Chẳng hạn hồi tháng 8, PLA liên tục tổ chức diễn tập quy mô lớn và tăng cường hoạt động quân sự ở eo biển Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm lịch sử đến Đài Bắc. Trong phản ứng trả đũa chuyến đi của một thành viên chủ chốt trong đảng cầm quyền của Nhật Bản đến Đài Loan, quân đội Trung Quốc đầu tháng này cũng đã điều động 21 máy bay quân sự đi vào vùng ADIZ của Đài Loan, trong đó có 18 máy bay ném bom chiến lược H-6. 

Đối với diễn biến quân sự mới, thông báo của Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông thuộc PLA nêu rõ đợt diễn tập hỗn hợp xung quanh Đài Loan đại diện cho phản ứng kiên quyết của Bắc Kinh đối với việc Mỹ - Đài thông đồng và leo thang các hành vi khiêu khích. Tuy không đưa ra chi tiết cụ thể, nhưng giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang muốn đề cập dự luật chi tiêu quốc phòng được các nhà lập pháp ở Washington thông qua tuần trước, bao gồm điều khoản cho phép tăng tốc cung ứng vũ khí cho Đài Loan và hỗ trợ tín dụng quân sự cho Đài Bắc lên đến 2 tỉ USD/năm, từ năm 2023 đến 2027. Động thái này đã vấp phải chỉ trích từ Bắc Kinh, trong đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên án Mỹ cường điệu hóa mối đe dọa và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Chia sẻ bài viết