27/07/2018 - 07:38

Trung, Ấn chạy đua đầu tư vào châu Phi

Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục tranh nhau cho các nước châu Phi vay tiền nhân Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 10 đang diễn ra tại thành phố Johannesburg (Nam Phi).

Theo CNBC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi đặt chân đến Nam Phi hôm 25-7 đã cam kết đầu tư vào nước này 14,7 tỉ USD, trong bối cảnh Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế đất nước sau nhiều năm bị trì trệ dưới sự quản lý yếu kém của người tiền nhiệm Jacob Zuma. Mục tiêu của ông Ramaphosa là huy động được 100 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài. Reuters cho biết, giá trị đồng rand của Nam Phi đã tăng 1% sau cam kết của ông Tập.

Trong khi đó, số tiền mà Ấn Độ cho các nước châu Phi vay lần này khá là khiêm tốn. Trong chuyến thăm Uganda ngày 25-7 trước khi đến Nam Phi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết cho quốc gia khu vực Đông Phi vay 205 triệu USD nhằm giúp phát triển ngành nông nghiệp và cơ sở hạ tầng phát điện.

Trước đó, cả Chủ tịch Tập và Thủ tướng Modi hồi đầu tuần này đều đã có chuyến công du Rwanda, nơi nhận được khoản vay tổng cộng hơn 300 triệu USD từ Trung Quốc và Ấn Độ. Số tiền này sẽ được Rwanda dùng để phát triển nông nghiệp, xây đường giao thông, thành lập các đặc khu kinh tế.

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết