15/10/2010 - 09:30

Tổng thống Iran thăm Liban

Tổng thống Ahmadinejad được người dân Liban tại Thủ đô Beirut đón chào hôm 13-10. Ảnh: AP

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 13 và 14-10 đã thực hiện chuyến thăm chính thức Liban lần đầu tiên kể từ năm 2005 theo lời mời của người đồng nhiệm nước chủ nhà Michel Sleiman. Trước khi sang Beirut, ông Ahmadinejad đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Syrie, Arabie Séoudite và Jordanie, kêu gọi tăng cường hợp tác nhằm ổn định tình hình an ninh trong khu vực, đặc biệt là tại Liban. Trong khi đó, giới cầm quyền ở Mỹ và Israel lại coi chuyến công du Liban của Tổng thống Iran Ahmadinejad là “hành động khiêu khích”. Theo hãng tin Pháp AFP, Mỹ và Israel lo ngại sự hiện diện của ông Admadinejad ở Liban sẽ tăng thêm sức mạnh cho phong trào Hồi giáo Hezbollah, lực lượng đang thách thức vị thế của phe ủng hộ phương Tây trong Quốc hội Liban.

AFP ngày 14-10 cho biết hàng chục ngàn người dân Liban tay cầm những đóa hoa hồng tươi thắm và quốc kỳ hai nước vẫy chào đoàn khách Iran đi từ sân bay đến phủ tổng thống Liban. Điều này cho thấy ông Ahmadinejad rất được nhân dân Liban mến mộ và thậm chí coi ông là “anh hùng” trong khu vực. Với nhiều người dân Liban, Iran là nhà tài trợ lớn giúp tái thiết đất nước của họ sau cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah năm 2006. Và nhân chuyến thăm Liban của ông Ahmadinejad lần này, họ hy vọng quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới thông qua 16 thỏa thuận và ghi nhớ hợp tác trị giá hàng trăm triệu USD trên các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, thương mại, du lịch, giáo dục, y tế, môi trường và công nghệ thông tin.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Michel Sleiman ngày 13-10, ông Ahmadinejad tuyên bố Iran “hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Liban chống chủ nghĩa phục quốc Do Thái, giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng ở Liban, Syrie và Palestine”. Ông Ahmadinejad ngày 14-10 đã đến thăm và có bài phát biểu trước hàng ngàn người Liban tại làng Bint Jbeil cận kề biên giới Israel, đồng thời đi vòng quanh các ngôi làng ở miền Nam Liban từng bị hủy diệt bởi bom đạn của Israel năm 2006. Ông nói: “Ngày nào còn sự gây hấn của Israel, ngày đó chúng ta chưa thấy sự ổn định”.

KIẾN HÒA
(Theo AFP, The Washington Times)

Chia sẻ bài viết