16/06/2019 - 07:02

Tổng đình công tại Brazil 

Ngay trong ngày khai mạc giải bóng đá Copa America 2019  sáng 15-6 (giờ Việt Nam), hệ thống giao thông công cộng tại nhiều thành phố lớn tại Brazil đã bị ngưng trệ bởi một cuộc tổng đình công do các tổ chức công đoàn nước này kêu gọi để phản đối chính sách cải cách chế độ hưu trí mà chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro vừa mới đề xuất.

Biểu tình tại thành phố Sao Paulo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ở Belo Hôinte, thành phố đông dân thứ 3 đất nước ở phía Đông Nam Brazil, toàn bộ các bến tàu điện ngầm đã bị đóng cửa từ sáng sớm. Trong khi đó, tại các thành phố Sao Paulo và Porto Alegre cũng diễn ra tình trạng tương tự, chỉ có hệ thống tàu điện và xe buýt vẫn hoạt động bình thường.

Riêng tại thành phố Rio de Janeiro, những người biểu tình đã dựng hàng rào để chặn các con đường chính dẫn vào trung tâm thành phố bằng đường bộ. Lực lượng cảnh sát quân sự đã phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình tại cây cầu nối Rio de Janeiro với thành phố lân cận Niteroi.

Được biết, cuộc biểu tình diễn ra tại hơn 100 thành phố Brazil nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn và các phong trào xã hội từ ngày 1-5 phản đối đối với đề xuất cải cách chế độ hưu trí và lên án tình trạng kinh tế, việc làm, vấn đề cắt giảm ngân sách trong ngành giáo dục của Chính phủ Brazil.  Dự kiến có khoảng 45 triệu người hưởng ứng cuộc tổng đình công.

Trước đó, vào ngày 15-5, hàng nghìn giáo viên và sinh viên Brazil cũng đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro ngay sau khi Bộ Giáo dục nước này thông báo chính sách cắt giảm chi tiêu đối với tất cả các cấp giáo dục công từ mầm non tới sau đại học, kèm theo kế hoạch giảm 30% ngân sách chủ động cho các trường đại học liên bang và ngừng cấp học bổng nghiên cứu cho sinh viên ngành khoa học.

Hôm 13-6, dự thảo kế hoạch cải cách chế độ hưu trí đã được đệ trình lên Quốc hội Brazil. Theo đó, tuổi nghỉ hưu sẽ tăng lên 65 đối với nam và 62 đối với nữ. Hiện nay, lao động nam và nữ có thể lần lượt được hưởng chế độ hưu trí sau 35-30 năm đóng bảo hiểm xã hội, điều này có nghĩa  nhiều người lao động có thể về hưu ở tuổi 55 hoặc 50.  Chính quyền cho rằng kế hoạch cải cách sẽ giúp quỹ an sinh xã hội tránh nguy cơ phá sản khi giúp tiết kiệm 260 tỉ USD trong 10 năm tới.  Theo hãng tin AFP, kế hoạch cải cách trên còn có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính của Brazil vốn vừa trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong năm 2015-2016.

Tuy nhiên, một số người lao động Brazil lại lo ngại dự luật có thể khiến họ bị buộc làm việc lâu hơn. Trong khi đó, số người  thất  nghiệp ở nước này hiện ở mức kỷ lục, lên đến 13 triệu người. Tuổi thọ trung bình của người Brazil là 75,51.

V.P (TTXVN, AFP, AP)

Chia sẻ bài viết