28/06/2013 - 14:51

Tôm hùm Xuân Đừng

Nướng tôm hùm Xuân Đừng.

So với vựa tôm hùm Sông Cầu - Phú Yên, Xuân Đừng không bằng về quy mô nuôi lẫn sản lượng. Nhưng về chất lượng thì tôm được nuôi ở Xuân Đừng ngon hơn.

Con tôm hùm là món quà cho dân làng chài, tạo chiếc cần câu để họ kiếm sống mà không phải lên rừng đốn cây, phá rừng. Nước mưa được giữ lại trên núi thành nước ngầm, tạo những dòng nước ngọt kéo dài ra tận bãi biển giúp nghề nuôi tôm hùm ngày càng phát triển. Số lượng bè nuôi thưa so với diện tích mặt nước mênh mông và trong lành nên tôm nuôi ở đây không bị bệnh và phát triển rất tốt.

Có nguồn nước sạch và sâu của Xuân Đừng, tôm càng bén duyên. Người nuôi không phải lo bệnh dịch mà chỉ tập trung vào kỹ thuật nuôi sinh thái. Rủi ro ít, chất lượng tốt nên tôm hùm Xuân Đừng luôn bán được giá cao. Khi du lịch phát triển mạnh mẽ ở Đầm Môn, Nha Trang, tôm hùm Xuân Đừng càng rộng cửa thị trường.

Du khách đến Xuân Đừng có thể ra tận bè để tìm hiểu nghề nuôi và đặt mua những con tôm tươi rói. Khách thích ăn trên bè, chủ nuôi sẵn sàng phục vụ khách. Tất nhiên, họ chỉ phục vụ món tôm hùm luộc bởi “nướng” là món cấm kỵ của bất kỳ người nuôi tôm nào vì họ quan niệm “nướng” tôm đồng nghĩa với gãy vụ, rủi ro. Du khách phải hiểu điều này. Muốn ăn món nướng, du khách mang tôm lên bờ nướng nhờ bếp than của người dân địa phương. Tôm hùm to xác nhưng nhát lửa nên chỉ cần nướng cho đều, làm ngả màu vỏ là tôm chín. Thịt dai ngọt, kích thích đầu lưỡi. Tôm hùm nướng có thể chấm với muối ớt xanh – đặc sản Nha Trang. Hoặc nhờ người dân làm cho chén nước mắm pha chua ngọt đậm đặc nhựa tỏi và ớt cay xè, cuốn kèm rau, dưa và bún ăn rất ngon.

Bài, ảnh: Xuân Ngọc

 

Chia sẻ bài viết