31/05/2024 - 15:40

Tin tức thế giới ngày 31-5 

Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Ông Robert Fico xuất viện

Ngày 31-5, bệnh viện ở Banska Bystrica, miền Trung Slovakia, thông báo Thủ tướng Robert Fico đã xuất viện và được đưa về nhà ở thủ đô Bratislava để tiếp tục phục hồi sau vụ ám sát bất thành hồi giữa tháng này.

Người phát ngôn bệnh viện, bà Ruzena Mataseje, cho biết ông Fico được đưa về thủ đô Bratislava trong tối 30-5. Trước đó cùng ngày, Giám đốc bệnh viện Miriam Lapunikova cho biết Thủ tướng Fico mong muốn được về nhà để tiếp tục quá trình hồi phục các vết thương do bị trúng đạn. Bệnh viện đánh giá quá trình hồi phục của ông Fico ở mức “đáp ứng kỳ vọng”.

Ông Fico (59 tuổi) bị một đối tượng nổ súng bắn nhiều phát vào người khi đang giao lưu với người dân sau cuộc họp nội các diễn ra ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia, ngày 15-5. Thủ tướng Slovakia được cấp cứu tại bệnh viện gần đó trước khi được chuyển tới bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica và trải qua 2 cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ. 

Theo truyền thông địa phương, đối tượng là nhà thơ 71 tuổi Juraj Cintula, đã bị buộc tội cố ý giết người và đang bị tạm giam.

Ông Robert Fico bị ám sát hôm 15-5. Ảnh: The Australian

Hàn Quốc, Triều Tiên không giao thương trong năm 2023 

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 31-5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong năm 2023 không có hoạt động trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 miền đóng băng”. 

Theo "Sách Trắng Thống nhất năm 2024" do Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát hành, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1989 hai miền Triều Tiên không có hoạt động thương mại qua biên giới. Trong thời gian từ năm 1989 đến 2022, tổng giá trị giao dịch giữa 2 miền đạt 24,86 tỉ USD.

Cũng theo Sách Trắng trên, năm ngoái, viện trợ dinh dưỡng trẻ em và các viện trợ nhân đạo khác của Hàn Quốc cho Triều Tiên chỉ đạt 900 triệu won (653.000 USD), giảm so với mức 2,6 tỉ won năm 2022 và là mức thấp nhất kể từ năm 1995, khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc bắt đầu tổng hợp các dữ liệu liên quan. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm năm 2023 là năm thứ 3 liên tiếp hai miền Triều Tiên không có hoạt động giao lưu nhân sự.

Xe tải của Hàn Quốc chở hàng viện trợ cho Triều Tiên đi qua cửa khẩu ở Paju. Ảnh: AP

Chính phủ Slovenia công nhận nhà nước Palestine

Thủ tướng Slovenia Robert Golob cho biết ngày 30-5, chính phủ nước này đã thông qua quyết định công nhận nhà nước Palestine, tiếp sau động thái tương tự của các nước Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ljubljana, Thủ tướng Golob nêu rõ Chính phủ Slovenia "đã quyết định công nhận Palestine là một nhà nước độc lập và có chủ quyền". Ông cũng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc xung đột Hamas-Israel tại Dải Gaza và thả tất cả con tin.

Quyết định trên của Chính phủ Slovenia còn cần phải được Quốc hội nước này thông qua. 

Ngày 28-5, Tây Ban Nha, Na Uy và Ireland đã chính thức công nhận nhà nước Palestine. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Israel và nước này cũng đã triệu hồi ngay lập tức các đại sứ tại ba quốc gia nói trên để "tham vấn khẩn cấp". 

Trong số 27 quốc gia thành viên EU, các nước Thụy Điển, CH Cyprus, Hungary, CH Séc, Ba Lan, Slovakia, Romania và Bulgaria đã công nhận nhà nước Palestine. Malta cho biết có thể sớm thực hiện việc này. Anh và Úc cho biết đang xem xét, còn Pháp cho rằng hiện chưa phải là thời điểm phù hợp. Trong khi đó, Đức và Mỹ cho rằng giải pháp hai nhà nước chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại.

Thủ tướng Slovenia Robert Golob. Ảnh: Reuters

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết