20/05/2024 - 16:29

Tin tức thế giới ngày 20-5 

Ấn Độ đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về AI

Ngày 19-5, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rằng Ấn Độ sẽ chứng kiến những đổi mới to lớn trong các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), thúc đẩy sản xuất địa phương và tạo ra cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số (DPI) cho thế giới trong tương lai gần.

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn lời Thủ tướng Modi khi trao đổi với ông Sanjay Pugalia, Giám đốc điều hành kiêm Tổng biên tập mạng lưới truyền thông AMG rằng “đội ngũ thanh niên tài năng lớn nhất của chúng ta đang tạo ra các giải pháp đổi mới. Về AI, Ấn Độ sẽ sớm dẫn đầu thế giới”.

Thủ tướng Modi cho rằng, dữ liệu giá rẻ cũng đã giúp Ấn Độ tạo ra các giải pháp đẳng cấp thế giới. Ông lưu ý: “Chi phí dữ liệu ở Ấn Độ rất rẻ so với phần còn lại của thế giới. Điều này đã dẫn đến một cuộc cách mạng kỹ thuật số mà cuối cùng đã giúp ích cho người nghèo”.

Từ xe điện đến hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh mẽ, từ điện thoại di động đến sản xuất ô tô, Ấn Độ đang có những bước đi cụ thể để trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 5.000 tỷ USD trong vài năm tới. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đặt mục tiêu đạt 300 tỷ USD sản xuất điện tử vào năm tài chính 2026.

Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Business Standard

Mexico: Bạo lực nhằm vào các ứng cử viên gia tăng trước thềm tổng tuyển cử

Ngày 19-5, Viện Bầu cử bang Chiapas (IEPC) của Mexico bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào các ứng cử viên tranh chức thị trưởng, trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra đầu tháng tới. Ít nhất 16 người thuộc đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền và đảng Nhân dân Chiapas đã bị sát hại sau 3 vụ tấn công liên tiếp.

Tuyên bố của IEPC đưa ra chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ xả súng nhằm vào xe chở ông Elmer Nicolás Noriega Zavala, 43 tuổi, ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng tại Mapastepec cùng các ứng cử viên hội đồng địa phương thuộc đảng Morena, khiến 4 người thiệt mạng tại chỗ và 1 người tử vong trong bệnh viện.

Trong ngày 18-5, một vụ tấn công nhằm vào đoàn xe chở ứng cử viên của đảng Morena đang trên đường tới tòa thị chính Villa Corzo, thuộc vùng La Frailesca của bang Chiapas, khiến 3 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Trước đó 2 ngày, một nhóm vũ trang đã dùng súng sát hại ứng cử viên Lucero Esmeralda López Maza thuộc đảng Nhân dân Chiapas tranh cử vị trí thị trưởng thành phố La Concordia, cùng 6 người khác đi cùng xe.

Trước tình hình trên, IEPC nhấn mạnh “tiến trình bầu cử không thể trở thành đấu trường, nơi những khác biệt về chính trị thể hiện bằng hành động bạo lực”. Cơ quan bầu cử trên đề nghị chính phủ tăng cường hơn nữa các biện pháp đảm bảo an ninh và bảo vệ các ứng cử viên.

Các binh sĩ Mexico tuần tra tại bang Michoacan, nơi tình hình bạo lực tăng mạnh gần đây. Ảnh: AFP

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết