28/09/2023 - 15:07

TIN TỨC THẾ GIỚI 28-9 

Trung Quốc khánh thành tuyến đường sắt cao tốc vượt biển đầu tiên

Ngày 28-9, Trung Quốc đã khánh thành và đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc vượt biển đầu tiên, nối các thành phố Phúc Châu, Hạ Môn và Chương Châu ở tỉnh Phúc Kiến.

Theo Tân Hoa xã, tuyến đường sắt cao tốc này có tổng chiều dài 277,42km, trong đó có 19,9km xây dựng trên biển, chạy qua 8 ga với tổng vốn đầu tư 53,04 tỉ nhân dân tệ (khoảng 7,25 tỉ USD). Vận tốc thiết kế tối đa lên tới 350km/h giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa Phúc Châu - Hạ Môn xuống chỉ còn 55 phút thay vì gần 2 tiếng như trước đây. 

Tuyến đường sắt được tích hợp nhiều công nghệ thông minh khác nhau, bao gồm điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, hệ thống thông tin địa lý GIS, mô hình thông tin số (BIM), hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu, để thiết lập một chuẩn mực mới cho công trình xây dựng đường sắt cao tốc.

Tuyến đường sắt cao tốc này là một bộ phận quan trọng trong mạng lưới đường sắt “8 dọc 8 ngang” của Trung Quốc, tạo thành một tuyến đường sắt cao tốc ven biển lớn nối liền 3 tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến và Quảng Đông, kết nối chặt chẽ 3 khu vực kinh tế lớn gồm bờ biển phía Tây eo biển Đài Loan, đồng bằng sông Dương Tử và Khu vực vịnh lớn Quảng Đông-Hongkong-Macao.

Tính đến tháng 6-2022, Trung Quốc đang vận hành khoảng 42.000 km đường sắt cao tốc, trong đó có gần 3.200km có vận tốc thiết kế 350km/h. Việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc xuyên biển này bắt đầu từ tháng 9-2017, hoàn thành lắp đặt và kết nối toàn tuyến vào tháng 8-2022. Tuyến đường đã vượt qua các bài kiểm tra tĩnh vào tháng 2-2023.

Một phần tuyến đường sắt cao tốc vượt biển của Trung Quốc, đoạn qua tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: Xinhua

Hàn Quốc công bố số liệu về gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên

Ngày 27-9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong 8 tháng đầu năm, đã có 2.226 người trong danh sách khoảng 133.700 người nộp đơn đăng ký với chính phủ để tham gia các đợt đoàn tụ với các thành viên gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) qua đời mà không kịp đoàn tụ. Tính đến cuối tháng 8, số người đăng ký đoàn tụ với gia đình bị ly tán hiện còn sống là 40.408 người và 67% trong số này đã trên 80 tuổi. 

Kể từ khi căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên gia tăng, các đợt đoàn tụ gia đình ly tán giữa hai miền Triều Tiên đã bị đình chỉ. Nếu tính từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000, hai bên đã tổ chức 21 đợt đoàn tụ gia đình trực tiếp. Lần gần đây nhất là đợt đoàn tụ vào tháng 8-2018. 

Chính phủ Hàn Quốc đã lấy ngày 13-8 Âm lịch hằng năm làm ngày tưởng nhớ các gia đình bị ly tán. Nhiều gia đình bị ly tán ở Hàn Quốc mong muốn được đoàn tụ với người thân trong dịp Tết Trung Thu (Chuseok), kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm của người Hàn Quốc. 

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, nhân dịp nghỉ lễ Chuseok năm 2023, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yung Ho đã kêu gọi Triều Tiên phản hồi đề nghị của Seoul về việc đàm phán tổ chức đoàn tụ cho thành viên các gia đình bị ly tán. Đây được xem là vấn đề nhân đạo cấp bách vì phần lớn các thành viên gia đình bị ly tán đều đã cao tuổi. Tuy nhiên, Triều Tiên hiện vẫn giữ im lặng và cắt đứt các kênh liên lạc liên Triều trong bối cảnh căng thẳng có dấu hiệu leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Thành viên các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đoàn tụ với người thân tại khu nghỉ dưỡng Kumgang ngày 20-8-2018. Ảnh: AFP

Pakistan: 56.000 trường học phải đóng cửa vì dịch đau mắt

Từ ngày 28-9, hàng triệu học sinh ở tỉnh Punjab (miền Đông) phải ở nhà sau khi tỉnh đông dân nhất Pakistan này ghi nhận tới 357.000 ca đau mắt đỏ kể từ đầu năm nay. Tại tỉnh có 127 triệu dân này, 56.000 trường công lập và hàng nghìn trường tư thục đã phải thông báo tạm thời đóng cửa đến hết tuần này nhằm ngăn chặn dịch đau mắt đỏ bùng phát.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Sở Giáo dục tỉnh Punjab, ông Zulfiqar Ali cho biết: “Việc đóng cửa trường học là biện pháp chủ động nhằm bảo vệ tốt nhất cho học sinh khỏi nguy cơ lây nhiễm”. Ông bày tỏ hy vọng giải pháp này “sẽ phá vỡ chu kỳ lây lan bệnh trên địa bàn tỉnh”.

Chính quyền tỉnh Punjab cho biết thêm rằng học sinh sẽ được kiểm tra ngay tại cổng trường khi trường học mở cửa trở lại vào ngày 2-10 tới.

Đau mắt đỏ là bệnh nhiễm trùng mắt gây đỏ, ngứa và chảy nước mắt và có thể lây lan qua tiếp xúc bằng tay, cũng như ho và hắt hơi.

PV (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết