19/02/2020 - 08:43

Tỉ phú Bezos mạnh tay chống biến đổi khí hậu 

Ngày 17-2, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos (ảnh) đã quyết định lập quỹ mới với ngân sách 10 tỉ USD để chống biến đổi khí hậu.

Ảnh: NY Times

Trong thông báo trên trang Instagram, người giàu nhất thế giới cho biết Quỹ Trái đất Bezos sẽ tài trợ cho các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực bảo vệ môi trường và ngăn chặn ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Theo tỉ phú Bezos, biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh, nên ông muốn hợp tác với các bên để tăng cường những giải pháp hiện nay cũng như tìm phương án mới đẩy lùi tác động to lớn của biến đổi khí hậu. Kinh phí dành cho quỹ này chiếm khoảng 7,7% tổng tài sản trị giá 130 tỉ USD của nhà tài phiệt người Mỹ. Quỹ mới sẽ bắt đầu giải ngân trong mùa Hè này.

Tuy nhiên, cắt giảm khí thải sẽ là thách thức đối với Amazon. Nhà bán lẻ trực tuyến của Mỹ phụ thuộc vào máy bay, xe tải chạy bằng nhiên liệu hóa thạch để chuyển phát 10 tỉ món hàng/năm trên khắp thế giới, qua đó để lại dấu chân carbon khổng lồ. Hồi cuối tháng 1, trên 340 công nhân Amazon thậm chí đã phớt lờ quy định của công ty và công khai lên án hãng vì không hành động mạnh mẽ hơn trong cuộc khủng hoảng khí hậu. Cũng từng có hơn 8.000 nhân viên Amazon ký vào lá thư gửi Bezos, yêu cầu Amazon cắt giảm lượng khí thải carbon, chấm dứt việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng như ngừng hợp tác với các công ty dầu mỏ vốn sử dụng công nghệ của hãng này để định vị các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Trước những phản đối của các nhà hoạt động cũng như sức ép từ chính nhân viên của mình, Amazon đã phải tích cực hơn trong những tháng gần đây. Hồi tháng 9-2019, ông chủ Bezos công bố kế hoạch "Cam kết Khí hậu", trong đó hứa đưa lượng khí thải carbon của hãng xuống bằng 0 vào năm 2040, biến Amazon thành tập đoàn lớn đầu tiên đặt ra mục tiêu này. Ngoài ra, hãng này cũng sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu cắt giảm khí thải trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sớm hơn một thập kỷ.

Để đạt mục tiêu carbon bằng 0, ông Bezos đưa ra kế hoạch khôi phục các khu rừng/ đầm lầy và đặt mua 100.000 xe tải điện để giao hàng cho khách, với mức đầu tư tương ứng là 100 triệu USD và 440 triệu USD. Trong đó, 10.000 chiếc đầu tiên sẽ lăn bánh vào năm 2022 và đến năm 2030 toàn bộ các xe đều hoạt động. Amazon còn cam kết đến năm 2024 sẽ sử dụng 80% năng lượng tái tạo để vận hành các cơ sở hạ tầng của công ty trên toàn cầu, tức tăng gấp đôi so với mức hiện nay.

Bezos đã thúc đẩy nhiều sáng kiến về khí hậu của Amazon trong những năm qua. Hãng từng tài trợ cho mạng lưới cánh đồng điện gió và điện Mặt trời, một phần trong nỗ lực hướng tới mục tiêu vận hành các cơ sở hạ tầng trên toàn cầu hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Trong năm ngoái, Amazon cũng đã giới thiệu chương trình mới mang tên "Giao hàng 0", tức sẽ giảm lượng khí thải carbon của 50% chuyến giao hàng xuống bằng 0 vào năm 2030. Để theo dõi quá trình phát triển, công ty cam kết sẽ báo cáo tổng số dấu chân carbon vào dịp cuối năm. Mặt khác, Amazon quay sang bắt tay với Hasbro và các công ty khác tạo ra các hộp đựng hàng có thể vận chuyển được, từ đó giảm bớt khâu đóng gói thêm. Thật ra, lâu nay "ông lớn" về thương mại điện tử này cũng bị chỉ trích vì tạo ra lượng lớn chất thải từ những bao bì đóng gói hàng hóa.

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters, cnet.com)

Chia sẻ bài viết